Những hình phạt quái gở chỉ có ở Trung Quốc

6/23/2016 3:41:52 PM
Hình phạt không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà cả những người trưởng thành khi làm việc sai trái cũng phải nhận “án phạt”. Tuy nhiên, có những hình phạt cực kỳ quái gở mà không phải ai cũng có thể tưởng tượng ra được…

 

Hình phạt không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà cả những người trưởng thành khi làm việc sai trái cũng phải nhận “án phạt”. Tuy nhiên, có những hình phạt cực kỳ quái gở mà không phải ai cũng có thể tưởng tượng ra được…

1.Nhân viên ngân hàng Trung Quốc bị sếp vụt vào mông túi bụi

Ngày 21/6 Ngân hàng Thương mại Nông thôn Zhangze, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, đã thuê một công ty tại Thượng Hải kiểm tra hiệu suất làm việc thực tế của hơn 200 nhân viên. 8 nhân viên của ngân hàng này đã bị đánh đòn do không hoàn thành bài kiểm tra năng lực làm việc.Họ gọi đây là một “khóa đào tạo”.

Kết thúc bài kiểm tra, ban lãnh đạo chọn ra 8 người có điểm số thấp nhất để phạt. Trong đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội Weibo, người đưa ra bài kiểm tra, giảng viên Jiang Yang, bắt 8 nhân viên xếp thành 1 hàng để chuẩn bị lãnh đòn.

Ông Jiang hỏi tại sao họ lại nhận điểm số thấp nhất trong số hơn 200 người tham dự. Một nhân viên trả lời: “Vì tôi không cố gắng hết sức”. Người thứ hai nói: “Tôi không làm được gì đột phá”. Người thứ ba tiếp lời: “Do làm việc nhóm yếu kém”.

Sau đó, 8 nhân viên bị đánh bằng gậy rất mạnh vào mông. Một nhân viên nữ do quá đau nên lấy tay che đằng sau liền bị quát “bỏ tay ra”. Ông Jiang còn cắt tóc và cạo đầu 16 nhân viên khác.

Các quan chức Sơn Tây xác nhận ngân hàng Zhangze cuối tuần trước có thực hiện một khóa đào tạo cho 216 nhân viên. Ông Jiang nói với tờ Beijing Times rằng mục tiêu của khóa đào tạo nhằm cải thiện suy nghĩ của các nhân viên, giúp họ cạnh tranh tốt hơn.

Hiện tại, 2 giám đốc ngân hàng đã bị đình chỉ công tác và những người bị phạt có thể được bồi thường. Riêng ông Jiang đã gửi lời xin lỗi trực tuyến về hành động của mình.

2. Chỉ mặc quần lót, vừa chạy, vừa hô khẩu hiệu

Người qua lại trên đường cảm thấy hết sức lạ lẫm trước nhóm đàn ông cởi trần, mặc quần lót vừa chạy, vừa hô to khẩu hiệu giữa đường phố.

Mới đây, tại quốc gia này lại xuất hiện thêm một hình phạt lạ lùng gây phẫn nộ dư luận, đó là... mặc quần lót chạy bộ ngoài đường. Vào hồi 5 giờ chiều ngày 28/7 vừa qua, tại quận Thiền Thành, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bỗng xuất hiện một nhóm khoảng chục người đàn ông trong trạng thái gần như khỏa thân đi lại hiên ngang giữa đường phố.

Được biết, nhóm người đàn ông kỳ quặc này đi ra từ một tòa nhà gần đó. Trên người, họ chỉ mặc duy nhất chiếc quần lót. Với trang phục phản cảm, nhóm người đàn ông còn không ngừng la lớn khẩu hiệu: "Hoàn thành nhiệm vụ".

Qua tìm hiểu, thì ra đây là một hình phạt của một phòng tập dành cho các nhân viên chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một người đàn ông trong nhóm nói: "Mỗi buổi sáng, chúng tôi đều được giao nhiệm vụ, nếu không hoàn thành trong ngày hôm đó, thì chiều hôm sau sẽ bị phạt như vậy".

Phòng tập này cho biết, nhân viên có thể tự chọn các hình phạt cho mình, chạy khỏa thân, ăn mướp đắng, ngồi ăn xin hoặc cạo trọc đầu.

Mặc dù đã nhận được sự chấp thuận tự nguyện từ phía các nhân viên, nhưng hình phạt này đã bị dư luận phản đối rất gay gắt. Nhiều người cho rằng, hình phạt này làm xâm hại nghiêm trọng đến nhân phẩm và quyền của nhân viên

3. Bắt đeo tai thỏ để chụp ảnh rồi đem bêu xấu

Vụ lùm xùm về hình phạt đeo tai thỏ mới xảy ra vào đầu tháng 7 vừa qua đã khiến Ban lãnh đạo Công ty mỹ phẩm danh tiếng Kanebo, thành phố Oita, Nhật Bản phải chính thức tổ chức một cuộc họp báo xin lỗi trước giới truyền thông.

Theo đó, một nữ nhân viên (giấu tên) 61 tuổi người Nhật đã bị ép đeo chiếc bờm tai thỏ coi như một hình phạt vì không đạt chỉ tiêu doanh số cho Kanebo. Đồng thời, bà còn bị chụp ảnh bêu xấu trước toàn thể nhân viên. Người phụ nữ lớn tuổi cho biết, 4 quản lý cấp trên đã chụp ảnh bà trông hết sức ngớ ngẩn với chiếc tai thỏ rồi đăng lên slide thuyết trình trong các buổi đào tạo của công ty.

Hành động không tôn trọng nhân viên của Công ty mỹ phẩm Kanebo đã khiến nữ nhân viên này bị ảnh hưởng nhiều về tâm lý cũng như thể chất sau đó. Bà quyết định khởi kiện công ty của mình và yêu cầu bồi thường 3,3 triệu yên (gần 700 triệu đồng).

4.  Mặc quần lót đỏ trùm ra quần dài

Đầu tháng 6/2013 vừa qua, một công ty bất động sản ở Lư Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phát động cuộc thi chạy bộ. Tuy nhiên, điều đặc biệt của cuộc thi là một số nam vận động viên lại được yêu cầu mặc... quần lót đỏ trùm ra ngoài quần dài. Bộ trang phục thi đấu của những vận động viên bất đắc dĩ này đã thu hút sự chú ý của hầu hết người dân qua lại trên phố.

Qua tìm hiểu, một nhân viên cho biết, hoạt động này không phải do công ty tổ chức, mà do một số chi nhánh tự nghĩ ra. Trong đó, những người phải mặc quần lót là những nhân viên có thành tích không tốt. Họ làm vậy để thể hiện quyết tâm, khích lệ bản thân cố gắng và rèn luyện khả năng chịu áp lực trong công việc.

Tuy đã đưa ra lời giải thích rõ ràng, nhưng cách thức rèn luyện ý chí dị hợm kiểu này đã nhận được không ít ý kiến phản hồi tiêu cực từ phía dư luận.

5. Quỳ gối bò lê trước cổng công ty

Có lẽ hình phạt quỳ gối bò lê lết giữa đường của một công ty mỹ phẩm (giấu tên) tại Trung Quốc xảy ra hồi đầu tháng 5 vừa qua được coi là một trong những hình phạt hà khắc nhất của các doanh nghiệp.

Trước cảnh tượng một đoàn dài các nhân viên cả nam lẫn nữ phải quỳ gối bò lê trong bộ đồng phục công ty đã khiến những người qua đường không ngừng chú ý. Mặc dù xấu hổ nhưng các nữ nhân viên vẫn phải vừa khóc, vừa bò dưới đường.

Biện hộ cho quy định khác người của mình, công ty này cho biết, đây là một hình phạt dành cho các nhân viên sau khi tình hình làm ăn của công ty quá bê bết. Họ biện minh rằng, quỳ gối bò còn là một cách "rèn luyện ý chí" trong công việc.

Chứng kiến cảnh tượng này, dư luận Trung Quốc tỏ ra vô cùng bức xúc. Họ gay gắt lên tiếng chỉ trích rằng, đây là một hình thức ngược đãi người lao động cần được xóa bỏ ngay lập tức.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác