Những động thái đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump

12/2/2016 9:00:40 AM
Nhanh chóng chỉ định các vị trí chủ chốt trong thành phần nội các, đưa ra bước đi đầu tiên để bãi bỏ chính sách Obamacare, ngầm đưa thông điệp để giải quyết cuộc chiến ở Syria và nhấn mạnh có thể sửa đổi hiến pháp Mỹ... là những quyết sách mới mẻ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Nhanh chóng chỉ định các vị trí chủ chốt trong thành phần nội các, đưa ra bước đi đầu tiên để bãi bỏ chính sách Obamacare, ngầm đưa thông điệp để giải quyết cuộc chiến ở Syria và nhấn mạnh có thể sửa đổi hiến pháp Mỹ... là những quyết sách mới mẻ của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 29/11 đã chỉ định cựu Bộ trưởng Lao động Elaine Chao, một phụ nữ gốc Á, làm Bộ trưởng Giao thông Mỹ. Bà là gương mặt nữ thứ 3 được bổ nhiệm vào chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của tỷ phú New York.

Bà Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan và là người phụ nữ gốc Á đầu tiên giữ chức bộ trưởng ở Mỹ khi bà được cựu Tổng thống George W. Bush lựa chọn vào ghế Bộ trưởng Lao động năm 2001.

Bà Chao là phu nhân của thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Bà cũng từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ như thứ trưởng bộ Giao thông, giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps) dưới thời Tổng thống Bush.

Bà Chao cũng đã tới gặp Tổng thống đắc cử Trump vào ngày 21/11 tại Tháp Trump. Sau khi chính thức nhận nhiệm sở, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử về việc tăng chi tiêu cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ, dự kiến lên tới hàng tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Cũng theo nguồn tin từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của tân tổng thống đắc cử, ông Trump đã chỉ định Steven Mnuchin, 53 tuổi, từng là giám đốc tài chính quốc gia cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York, làm bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới. Mặc dù là một người thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhưng ông Mnuchin được cho là không có nhiều kinh nghiệm chính trường.

Ông Steven Mnuchin là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs danh tiếng trước khi tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Ngoài ra, ông cũng là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ. Ông đã Mnuchin đã rót tiền vào một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad”.

Sau khi chính thức trở thành tân bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Mnuchin sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hình các chính sách kinh tế của chính quyền mới do ông Trump lãnh đạo và thực hiện các cam kết của tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử trước đó nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này.

Bước đi đầu tiên để bãi bỏ chính sách Obamacare

Ông Donald Trump ngày 29.11 cũng đã công bố tên một nhà phê bình chính sách Obamacare và một nhà tư vấn chính sách của bang Indiana sẽ giúp ông hoàn thiện hệ thống Y tế ở Mỹ.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa, Tom Price, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đến từ bang Georgia sẽ là Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người và nhà tư vấn Seema Verma sẽ giữ chức vụ lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Người già và Trợ giúp Bảo hiểm Y tế Người nghèo - Cơ quan quyền lực chuyên giám sát các Chương trình Y tế của Chính phủ và tiêu chuẩn bảo hiểm.

Price và Verma được Trump xem như là "một nhóm mơ ước" sẽ giúp ông, ngay sau khi ông nhậm chức vào ngày 20.1.2017, thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ bãi bỏ chính sách Obamacare, hay còn gọi là Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền.

Đạo luật Obamacare năm 2010 đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn giữa Nhà Trắng và phe Cộng Hòa. Phía Đảng Cộng hòa cho rằng chính sách này tạo ra một sự can thiệp phi pháp của chính phủ vào Bảo hiểm Y tế cá nhân và công nghiệp tư nhân.

Ông Trump cho biết ông sẽ thay thế Obamacare bằng một kế hoạch khác có thể giúp kiểm soát tốt hơn chương trình Medicaid và cho phép các công ty bảo hiểm được kinh doanh trên toàn quốc.

Đẩy quân nổi dậy Syria vào bước đường cùng

Phong trào nổi dậy Syria có thể sẽ bị bỏ rơi và bị xóa sổ sau khi Trump, người có thiện cảm với Nga, trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Trump từng tuyên bố có thể ngừng hỗ trợ quân nổi dậy Syria – vốn được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar hậu thuẫn. Tỉ phú New York còn để ngỏ khả năng hợp tác với Nga chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Mỹ trong quá khứ đã cung cấp viện trợ bao gồm hỗ trợ quân sự cho một số nhóm nổi dậy dưới thời Tổng thống Barack Obama. Dù vậy, phiến quân luôn nói rằng sự hỗ trợ là chưa đủ để chống lại lực lượng chính phủ được vũ trang tốt hơn.

Trong tuần qua, quân đội chính phủ Syria đã chiếm được ít nhất 1/3 khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở thành phố chiến lược Aleppo, miền bắc nước này. Aleppo được coi là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria, việc để mất thành phố này coi như là cái kết với phong trào vũ trang chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, theo PRI.

Tổng thống đắc cử Donald Trump gợi ý sửa đổi hiến pháp trong bài đăng trên Twitter. Ông Donald Trump cho rằng các công dân Mỹ đốt quốc kỳ nên đối mặt với hậu quả như một năm trong tù hoặc tước quốc tịch. "Không ai được phép đốt quốc kỳ, nếu không sẽ phải chịu hậu quả như tước quốc tịch hoặc tù một năm", ông viết trên Twitter.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo)Châu Anh (tổng hợp)

 

Các tin khác