Nhóm tự xưng al-Qaeda làm hỗn loạn Paris

1/8/2015 9:50:46 AM
Ba tay súng đội mũ trùm đầu tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo ở Paris, khiến 12 người, trong đó có tổng biên tập, thiệt mạng, và 10 người bị thương.

 

 

 

Tổng biên tập Stephane Charbonnier 47 tuổi (giữa) cũng thiệt mạng trong vụ tấn công

 

Theo các nhân chứng và quan chức cảnh sát, ba kẻ tấn công trùm kín mặt mang theo súng tiểu liên đã xông vào trụ sở tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris và lên tầng hai, xả đạn điên loạn vào phòng tin tức. Khi đó các nhân viên tòa báo đang có cuộc họp hàng tuần. Telegraph dẫn lời Cédric Le Béchec, nhân viên bất động sản 33 tuổi, cho biết trước đó những kẻ tấn công nói chúng thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Yemen trước khi xông vào văn phòng. Nhóm kẻ bịt mặt dừng chiếc ô tô màu đen ngay giữa đường, một trong số chúng mang theo súng phóng lựu.

 

 

Hai kẻ khủng bố đỗ xe giữa đường trước khi xông vào tòa soạn

 

Một nhân chứng cũng nghe thấy một tên khủng bố hét lên: "Chúng ta đã báo thù cho nhà tiên tri" và "Allahu akbar!" (ngôn ngữ của người Hồi giáo, có nghĩa là "Thượng đế vĩ đại") trong khi xả súng điên cuồng.

 

Cảnh tượng khủng khiếp tiếp theo diễn ra khi một cảnh sát bị thương nằm lăn lộn trên vỉa hè. Anh giơ tay cầu xin những kẻ tấn công tha mạng nhưng bọn chúng vẫn bắn vào đầu anh.

 

 

Viên cảnh sát đã giơ tay xin tha mạng nhưng bọn khủng bố vẫn bắn vào đầu anh

 

Các tay súng sau đó tẩu thoát khỏi hiện trường. Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Pháp lập tức được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết nhà chức trách đang truy lùng ba kẻ tấn công có liên quan trong vụ xả súng.

 

 

Quang cảnh bên ngoài tòa soạn. Hiện một cuộc truy lùng có quy mô vô cùng lớn đang được tiến hành

 

Mọi thứ đang được thực hiện để "vô hiệu hóa nhanh nhất có thể ba tên tội phạm thực hiện hành động tàn bạo này", AFP dẫn lời ông Cazeneuve nói.

 

Tổng thống Pháp Hollande gọi đây là vụ tấn công khủng bố tàn bạo.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ tấn công ở Paris, gọi đây là "hành động khủng bố" và cam kết hỗ trợ Pháp.

 

 

Tổng thống Obama ngay lập tức lên án và cam kết sẽ hỗ trợ Pháp điều tra

 

"Chúng tôi đang liên lạc với các quan chức Pháp và tôi đã chỉ đạo chính quyền Mỹ cung cấp hỗ trợ cần thiết giúp đưa những kẻ khủng bố ra công lý", AFP dẫn lời Tổng thống Obama nói.

 

Được biết trước đó, vào tháng 11/2011, tòa soạn của Charlie Hebdo cũng đã bị đánh bom trong ngày dự định ra trang bìa châm biếm luật pháp Hồi giáo.

 

 

Một nạn nhân bị thương trong vụ xả súng

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác