Nhật Bản xác lập kỉ lục thế giới về tốc độ của tàu đệm siêu tốc

4/21/2015 11:32:17 PM
Trước thế vận hội Tokyo 1964, Nhật Bản đưa đoàn tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới vào sử dụng. Nó đã đưa tên tuổi của Nhật Bản nổi danh khắp toàn cầu. Và mới đây lại một lần nữa gây chấn động cả thế giới khi Nhật Bản cho xác lập kỉ lục thế giới về tốc độ của tàu đệm siêu tốc.

 

 

Ngày 16/4 vừa rồi Nhật Bản đã cho thử nghiệm tốc độ của đoàn tàu tại đoạn đường 1,8 km (tương đương với chiều rộng tối đa của 20 sân bóng đá) tại tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Thời gian đo được hết 10,8s. Điều đó đồng nghĩa tàu đệm từ siêu tốc thế hệ mới đã phá kỉ lục thế giới do chính nó lập ra vào năm 2003.

 

 

Tàu đệm từ thế hệ mới chạy với vận tốc 603km/h.

 

Lý giải nguyên nhân làm nên tốc độ kì diệu của loại tàu này, các chuyên gia cho biết: các loại tàu đệm từ không có bánh xe như tàu truyền thống. Lực từ trường khiến chúng lơ lửng trong không khí và đẩy tàu về phía trước. Khi vận hành, đoàn tàu thế hệ mới của Nhật Bản lướt cách đường ray 10 cm, giảm toàn bộ ma sát giữa nó và đường ray.

 

Công nghệ đệm từ mang tên "Maglev" giúp đoàn tàu lướt trên đường ray với vận tốc 500 km/h hoặc nhanh hơn. Vận tốc này bằng một nửa tốc độ di chuyển của các loại máy bay chở khách. Nó nhanh hơn 200 km/h so với loại tàu cao tốc chạy nhanh nhất thế giới.

 

Chuyên gia phụ trách thử nghiệm không giấu nổi niềm hạnh phúc: “Những người chứng kiến đoàn tàu phá kỷ lục thế giới hò reo phấn khích. Tôi cũng xúc động như họ. Tàu đệm từ siêu tốc có thể giúp nước Nhật phát triển hơn nữa trong tương lai”.

 

Dự kiến loại tàu này sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2017 phục vụ nhu cầu đi lại giữa hai thành phố Tokyo và Nagoya để tiết kiệm thời gian đi lại xuống nhiều lần.

 

Skcs.vn (Theo Zing New)

Các tin khác