Nhận biết ô tô gặp vấn đề bằng các giác quan

5/11/2020 2:09:00 PM
Không phải ai trong chúng ta có đủ những kiến thức, kinh nghiệm để bắt bệnh của xe ô tô đang gặp phải. Nhưng có một điều đơn giản giúp chúng ta đoán được xe ô tô hiện đang gặp vấn đề đó chính là sử dụng các giác quan nhanh nhạy của chúng ta.

 

Không phải ai trong chúng ta có đủ những kiến thức, kinh nghiệm để bắt bệnh của xe ô tô đang gặp phải. Nhưng có một điều đơn giản giúp chúng ta đoán được xe ô tô hiện đang gặp vấn đề đó chính là sử dụng các giác quan nhanh nhạy của chúng ta.

Sử dụng thị giác để biết ô tô đang gặp vấn đề

Bạn có thể sử dụng chính thị giác của mình để phán đoán xe của mình đang gặp phải vấn đề gì.

+ Nếu nhìn thấy vũng nước dưới xe thì không có gì để lo lắng vì đây chỉ là nước do hệ thống điều hòa thải ra. Nhưng nếu vũng nước đó có màu nâu hoặc đen thì rất có thể dầu động cơ bị rò rỉ do gioăng hỏng.

+ Nếu nhìn thấy vũng nước dưới xe có chất lỏng màu nâu đỏ thì hộp số, vô lăng trợ lực đang gặp vấn đề

+ Nếu nhìn thấy vũng nước dưới xe có màu xanh bạc hà (pastel), xanh ngả vàng hoặc cam thì có thể do động cơ xe dễ có nguy cơ bị quá nhiệt do chất chống đông hoặc bộ tản nhiệt bị rò rỉ ra ngoài.

Sử dụng khứu giác để biết ô tô đang gặp vấn đề

Bạn có biết mũi của chúng ra có thể phân biệt được khoảng 1,000 tỷ loại mùi khác nhau. Chính vì sự kỳ diệu này của mũi mà những lỗi hay sự cố nào tạo ra mùi hương khác thường đều được phát hiện một cách dễ dàng.

+ Nếu đang trong quá trình di chuyển nếu bạn ngửi thấy mùi hương vị ngọt thì rất có thể nước làm mát đã bị rò rỉ. Khi đó sẽ đi kèm với mùi kim loại nóng và hơi nước bốc lên từ dưới nắp capo thì có nghĩa là động cơ đã quá nhiệt và tài xế nên cho xe tạm dừng để máy nghỉ và tránh gặp phải thiệt hại nghiêm trọng cho tài chính của bạn dành cho việc sửa chữa xe.

+ Nếu bạn ngửi thấy mùi bánh mỳ nước cháy thì rất có thể xe của bạn đang gặp sự cố điện.

+ Nếu có mùi trứng thối là mùi của lưu huỳnh cháy và vấn đề có thể nằm ở bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống ống xả của xe ô tô

+ Xuất hiện có mùi cay nồng thì có thể là do dầu động cơ quá nóng, còn mùi nhựa cháy hoặc hóa chất là do má phanh hoặc bộ ly hợp quá nóng.

+ Nếu ngửi thấy mùi hôi, thum thủm hay giống mùi của phân các động vật khi sử dụng điều hóa làm mát thì có thể xe của bạn bị chuột làm tổ hoặc chuột bị chết ở trong khoang xe.

Sử dụng xúc giác để biết ô tô đang gặp vấn đề

Một giác quan nữa được nhắc đến chính là sử dụng xúc giác của mình. Trong quá trình di chuyển hãy cảm nhận xe của bạn có đang gặp phải vấn đề gì hay không.

+ Nếu vô lăng bị rung khi xe di chuyển, nhất là ở dải tốc độ cao, thì có thể do các vấn đề liên quan đến hệ thống treo, lốp xe bị lắp sai cách, đĩa phanh bị lỏng hay bánh xe không cân bằng.

+ Nếu xe hướng xe bị nghiêng sang một bên cũng xuất phát từ các vấn đề như lốp non hay các chi tiết của hệ thống treo đã bị hao mòn và cần phải thay thế ngay lập tức

+ Nếu như trong quá trình di chuyển bạn muốn xe khó khởi động hay dầu hao hơn thì nên đưa xe đi kiểm tra động cơ

+ Khi bạn sang số không mượt mà và tốc độ phản hồi của xe chậm hơn bình thường thì rất có thể xe của bạn đang gặp vấn đề ở hộp số.

Sử dụng thính giác để biết ô tô đang gặp vấn đề

Trong quá trình di chuyển của mình không những sử dụng khứu giác để bắt bệnh của xe mà bạn có thể sử dụng thính giác.

+ Nếu đang di chuyển mà bạn có nghe thấy tiếng rít của kim loại thì có nghĩa là hệ thống phanh cần phải được bảo dưỡng.

+ Nếu tiếng kim loại cường độ cao thì có thể bạn đã cho xe ăn loại xăng có chỉ số octan thấp hơn khuyến cáo của các nhà sản xuất xe ô tô.

+ Nếu nghe tiếng kêu ục ục rất có thể xe của bạn đang gặp vấn đề ở ống giảm thanh, giảm xóc hoặc một chi tiết trong hệ thống treo bị lỏng

+ Nếu nghe tiếng cọc cách khi di chuyển có thể là do lốp bảnh xe lỏng hoặc dầu động cơ bị cạn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc đoán bệnh của xe tô tô.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Cafeauto

 

Các tin khác