Nguyên tắc cơ bản khi lái xe trong thời tiết xấu tài xế cần biết

10/26/2018 8:45:49 AM
Điều khiển xe trong thời tiết xấu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng bản thân và cho xe ngay cả khi bạn đã vững tay lái. Thời tiết nguy hiểm, diễn biến xấu bạn không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra với bạn. 

Điều khiển xe trong thời tiết xấu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng bản thân và cho xe ngay cả khi bạn đã vững tay lái. Thời tiết nguy hiểm, diễn biến xấu bạn không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra với bạn. Để đảm bảo an toàn cho người và xe bạn cần nhớ những nguyên tắc này khi di chuyển dưới thời tiết xấu.

Đường trơn

Trong một bài nghiên cứu của  Sở Giao thông vận tải Arkansas, Hoa Kỳ và Hiệp hội ô tô Mỹ cho biết hỗn hợp muối - cát  làm làm tăng nguy hiểm cho hệ thống xe hơi và người lái. Khi lái xe trên đường trơn hãy cẩn trọng khi đi lên và xuống cầu. Đường trơn khiến hiệu quả phanh của xe giảm xuống thấp, khả năng quan sát người lái hạn chế gây nên tai nạn nếu lái xe với tốc độ cao.

Khi lái xe trên đường dài cách tốt nhất hãy bám theo xe đi trước và lái theo vệt lốp của chiếc xe đó sẽ giúp làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt. Kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay thế lốp khi cần thiết.

Lái xe trong sương mù

Điều khiển xe trong thời tiết sương mù nhiều nên mở cửa sổ bên hông xe để bạn có thể quan sát được tình hình bên ngoài tốt hơn. Hạ đèn pha chiếu sáng gần thay vì để chiếu sáng cao bởi ánh sáng phản chiếu trong các hạt sương mù nhỏ nhất có thể gây hạn chế tầm nhìn của chúng ta. 

Ngoài ra, tài xế cần đi chậm và giữ khoảng cách an toàn với những xe gần đó. Đoạn đường di chuyển cũng trở nên khó khăn nhất là những cung đường mới, chưa quen bạn cần chú ý mặt đường tránh rơi vào hoàn cảnh xấu như đường lầy lội, trơn trượt. Kiểm tra hoạt động của tất cả các đèn xe trước khi di chuyển.

Chạy xe dưới mưa vào ban đêm

Chạy xe dưới trời mưa vào ban đêm hãy nhớ rằng khúc xạ ánh sáng của những hạt mưa trên kính chắn gió có thể che tầm nhìn của bạn, dòng chảy của mưa cũng tạo ra một màn hình phản chiếu khi có ánh sáng hắt vào vậy nên bạn cần điều chỉnh đèn pha của xe xuống thấp.

Luôn phải giữ cho kinh chắn gió, hai cửa sổ và gương chiêu hậu được rõ đảm bảo tầm nhìn tốt. Điều chỉnh điều hòa phù hợp, chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên.

Trời mưa

Theo các chuyên gia về xe khi lái xe gặp thời tiết mưa không nên sử dụng đèn sương mù phía sau xe vì điều này có thể che đèn phanh của xe gây  nhầm lẫn cho người lái xe phía sau. 

Di chuyển xe dưới trời mưa luôn giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước, tuyệt đối không đi song song và quá gần với xe bên cạnh, đặc biệt là với ô tô tải, xe container. Khi gặp vũng nước hãy đi chậm không nên phóng xe thật nhanh qua nó, hãy đi từ từ, bởi nếu không nước có thể bắn lên lọc gió gây tắt máy hoặc nguy hiểm cho người xung quanh.

Lái xe qua bão cát

Để di chuyển an toàn khi gặp bão cát các chuyên gia khuyên bạn hãy tấp xe vào lề đường, quay đuôi về hướng gió, tắt đèn pha để các xe kháckhông bị nhầm lẫn rằng xe bạn vẫn đang di chuyển và có thể đâm sầm vào xe của bạn do tầm nhìn hạn chế khó quan sát được xe đi phía trước. Các tài xế hãy lái xe với vận tốc tối đa 40 km/h

Tuyết lở

Việc di chuyển xe trên đường thường xuyên xảy ra nở tuyết trước đó hãy trang bị cho xe một bộ áo lốp bằng xích sẽ cực kỳ hữu dụng. Khi gặp tuyết lở bên lề đường đừng vội đáng tay lái về hướng ngược lại điều cần thiết lúc này là giữ vô lăng đi về hướng trước, đạp ga từ từ cho đến khi xe đi đúng hướng. Giảm tốc độ lái xe càng chậm càng tốt, tốc độ 50-60 km/h là giới hạn nguy hiểm khi lái xe trời băng/tuyết.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác