Người Nga biểu tình phản đối tổng thống Putin cầm quyền quá lâu

9/21/2015 2:59:51 PM
Mới đây hàng ngàn người đã biểu tình tại một khu phố ở Moscow với lý do 15 năm cầm quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin là quá lâu.

 

Mặc dù trong một thời gian dài lãnh đạo đất nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tạo ra những bước đổi mới, tích cực được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, mới đây hàng ngàn người đã biểu tình tại một khu phố ở Moscow với lý do 15 năm cầm quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin là quá lâu, trong khi lãnh đạo phe đối lập, ông Alexei Navalny kêu gọi một sự thay đổi…

Theo Reuters, những người biểu tình kéo xuống đường hôm 20.9, kêu gọi một cuộc bầu cử công bằng. Đây là cuộc biểu tình đáng chú ý đầu tiên tại Nga trong nhiều tháng qua. Ông Alexei Navalny nói rằng nhiệm vụ của phe đối lập là “làm việc cùng những người không tin vào bất cứ sự thay đổi nào ở Nga".

Cuộc biểu tình tập trung vào vấn đề Tổng thống Putin đã giữ nhiệm kỳ quá lâu, cáo buộc tham nhũng trong chính quyền, vụ ám sát lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov hồi đầu năm 2015 cũng như việc kinh tế Nga xuống dốc… Theo AP, những tấm biểu ngữ chỉ trích sự cầm quyền của Tổng thống Putin được giăng lên, trong đó có câu: “Ông Putin không phải một chiến lược gia, ông ta là công chức”.

Tổng thống Putin, người vẫn có quyền tranh cử trong cuộc bầu cử vào năm 2018, không nói rằng ông sẽ ra làm ứng viên lần nữa. Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng họ không tin việc Nga sẽ thay đổi lãnh đạo. AP dẫn lời Vladimir Semyonovich, một người biểu tình 65 tuổi “Đấy không phải như bạn cưới vợ và ở phải ở bên cô ấy suốt đời”.

Theo ghi nhận của Reuters, Điện Kremlin đã hạn chế việc tập trung đám đông. Cảnh sát nói rằng không quá 500 người tham gia biểu tình, song một nhân chứng cho rằng cuộc biểu tình lôi kéo khoảng 3.000 người. AP cũng cho biết đám đông xuống đường đã bị đẩy về khu phố Maryino phía đông nam Moscow vì cảnh sát không cho phép người biểu tình tập trung tại trung tâm thành phố.

Tổng hợp 

Các tin khác