Nga kiên quyết không trả Crimea cho Ukraine

3/18/2015 3:14:45 PM
Đứng trước việc Mỹ cùng Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ không dỡ lệnh trừng phạt nếu Nga còn kiểm soát Crimea, Moscow đã có đáp trả cứng rắn rằng sẽ không nhường lại bán đảo này cho Kiev.

 

"Không có sự chiếm giữ nào đối với Crimea. Crimea là khu vực thuộc Liên bang Nga và tất nhiên, vấn đề về các khu vực của chúng tôi không cần đưa ra thảo luận", phát ngôn viên điện Kremlim, ông Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới trong cuộc họp trực tuyến nhân kỷ niệm 1 năm ngày Crimea sát nhập vào Nga. Hiện tại, Crimea đang tổ chức lễ kỷ niệm một năm sáp nhập vào Nga dài ba ngày, đỉnh điểm là ngày mai với nhiều buổi hòa nhạc cùng chương trình bắn pháo hoa.

 

Bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế, ngày 18/3 cách đây đúng một năm, Tổng thống Putin đã ký Hiệp ước tiếp nhận và thành lập hai chủ thể liên bang mới của Nga là Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol. Lễ ký được thực hiện trong tiếp vỗ tay vang dội của đông đủ thành viên hai viện Quốc hội Nga, đại diện của các chủ thể liên bang và báo giới.

 

 

Crimea nay đã khoác “tấm áo” Nga

 

Trước đó, một cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cho thấy đại đa số người dân trên bán đảo này (xấp xỉ 97%) muốn trở về với đất mẹ Nga. Những thủ tục pháp lý liên quan đã được các bên nhanh chóng tiến hành ngay sau đó với mục tiêu cao nhất là thỏa mãn ý nguyện của người dân Crimea và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của họ.

 

Kết quả, bản đồ Liên bang Nga đã được vẽ lại với việc kết nạp thêm hai chủ thể mới là Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol. Trong thông điệp đặc biệt nhân sự kiện này, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Crimea “là một bộ phận không thể tách rời của nước Nga” và cuộc trưng cầu dân ý về việc hợp nhất với Nga là “hợp pháp, có tầm quan trọng lịch sử”.

 

Từ đó đến nay, Nga đã nhiều lần tuyên bố không đời nào họ trao Crimea lại cho Ukraine.

 

 

Dù châu Âu và Mỹ có nói thế nào đi nữa, Nga cũng không trả lại Crimea cho Kiev

 

Bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm qua cho biết Washington sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Moscow cho đến khi Crimea tách khỏi Nga. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini nói khối 28 quốc gia sẽ tiếp tục giữ chính sách không công nhận quá trình sáp nhập thông qua các lệnh trừng phạt.

 

Tuy vậy, ngoài Mỹ không bị ảnh hưởng gì quá đáng kể, châu Âu lại phải thận trọng trong từng bước đi của mình bởi nhiều lý do, mà lý do kinh tế là quan trọng, cốt yếu nhất. Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng và quan hệ kinh tế Nga - châu Âu chặt chẽ theo kiểu “môi hở, răng lạnh", nếu Nga không ổn định châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là khi chính bản thân châu Âu lại đang vướng vào vũng lầy kinh tế. Xa hơn, nếu mối quan hệ này xuống dốc hơn nữa, nguy cơ kinh tế toàn cầu đổ vỡ là hoàn toàn có thể.

 

Chính vì lẽ đó, đã có nhiều chuyên gia và người trong cuộc đặt ra câu hỏi nếu Nga nhất quyết không trả lại Crimea, châu Âu (và Mỹ) sẽ còn trừng phạt được quốc gia này bao lâu nữa?

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác