Nepal cứu sống bé trai bị chôn vùi 22h dưới lòng đất

4/30/2015 12:57:21 AM
Theo báo Katmandu Today, quân đội Nepal tìm thấy cậu bé 4 tháng tuổi bị chôn vùi trong đống đổ nát trong suốt 22 giờ ở khu vực cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km.

 

Số người chết trong thảm kịch động đất ngày 25/4 tại Nepal đã tăng lên hơn 5000 người và dự báo có thể tăng gấp đôi con số kể trên. Hiện, mọi công tác cứu hộ vẫn được gấp rút tiến hành...đặc biệt, trong ngày hôm nay, một bé trai 4 tháng tuổi bị chôn vùi trong đống đổ nát đã được cứu sống khi lực lượng cứu hộ nghe thấy tiếng khóc của bé.

 

Theo báo Katmandu Today, quân đội Nepal tìm thấy cậu bé 4 tháng tuổi bị chôn vùi trong đống đổ nát trong suốt 22 giờ ở khu vực cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km.

 

Ban đầu, các binh sĩ Nepal không đưa được cậu bé ra ngoài và từ bỏ nỗ lực cứu hộ vì cho rằng cậu bé đã chết.Nhưng bất thình lình cậu bé khóc ré lên và các binh sĩ vội vã quay trở lại tìm mọi cách giải cứu.

 

 

Hiện cậu bé đang trong tình trạng ổn định. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy cậu không bị chấn thương nội tạng.

 

Trước đó, một số trường hợp sống sót kỳ diệu khác cũng được các lực lượng cứu hộ cứu sống. Hiện tại, số người thiệt mạng do động đất tại Nepal đã tăng lên hơn 5.000 người.

 

Nguyên nhân khiến Nepal bị nguy hiểm

 

Trên bản đồ động đất thế giới, Nepal có màu đỏ sẫm và là một khu vực bị động đất đe dọa cao độ.

 

Cách đây 25 triệu năm, Ấn Độ từng là một hòn đảo nằm riêng biệt trên Ấn Độ Dương. Sau đó, hòn đảo này trôi dạt về phía đất liền và va chạm với mảng kiến tạo Á - Âu. Sự va đập nói trên đã tạo ra một lực khủng khiếp, góp phần hình thành dãy núi Himalaya hùng vĩ và gây ra những trận động đất mạnh. Không may là Nepal lại nằm ở nơi xảy ra sự va đập giữa hai mảng kiến tạo này. Hiện nay, mảng kiến tạo Ấn Độ đang “lấn sân” mảng kiến tạo Á - Âu với tốc độ 1mm/tuần và, về mặt địa chất, đây là một tốc độ rất nhanh.

 

Theo chuyên gia địa vật lý học Lung S. Chan tới từ Đại học Hong Kong (Trung Quốc), sự va chạm giữa hai mảng kiến tạo trên là “một ví dụ tiêu biểu cho hoạt động địa chất”. Chỉ tính riêng trong thế kỷ XX, các vụ đụng chạm đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở Nepal.

 

Ngoài lí do vì sức mạnh khổng lồ từ những vụ va chạm kiến tạo, Nepal là khu vực dễ bị động đất tàn phá do đứt gãy bên dưới bề mặt quốc gia này. Vết đứt gãy thông thường tạo ra khoảng trống khi mặt đất tách ra. Trong khi đó, Nepal nằm trên đứt gãy nghịch (thrust fault), nơi một mảng kiến tạo sẽ tự đẩy lên trên một mảng kiến tạo khác.

 

Theo các chuyên gia, tính phức tạp của lực tác động lên vết nứt gãy là lý do khiến giới nghiên cứu không thể dự đoán chính xác số lượng động đất trung bình mà một khu vực sẽ phải trải qua trong một thế kỷ.

 

Hải Yến - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác