Nạn buôn bán nước bất hợp pháp tại Pakistan

10/4/2015 11:29:03 PM
Nước là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ đau ốm, sinh bệnh và chết nếu thiếu nước lâu ngày.

 

Cũng chính vì lý do này mà hàng triệu người dân ở khu ổ chuột Karachi, Pak phải bỏ chi phí để mua nước hàng ngày...nhưng đáng lo ngại là những dòng nước được mua từ mồ hôi nước mắt lại không đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng...

 

Pakistan đối mặt với tỷ lệ đói nghèo và mù chữ

 

Pakistan là một quốc gia là một quốc gia đang phát triển nằm ở Nam Á có bờ biển dài 1,046 km (650 mi), nằm trên ngã tư đường giữa Nam Á, Trung Á và Trung Đông. Hiện quốc gia này đưng thứ 6 trên thế giới về dân số và đứng thứ 2về cộng đồng dân số Hồi giáo sau Indonesia.

 

Người dân Pakistan xếp hàng mua nước sinh hoạt

 

Đặc biệt, Pakistan đang phải đối mặt với các vấn đề tỷ lệ đói nghèo, mù chữ và thiếu nước.  Việc thiếu nước đã hình thành một “thế giới nước ngầm”, nơi các băng đảng xã hội đen khai thác trái phép những nguồn nước không đảm bảo, trục lợi trên người dân Pakistan.

 

Thu lợi bất chính từ đường nước ngầm bất hợp pháp

 

Tại những khu ổ chuột ở Karachi, Pakistan do không có đường ống dẫn nước nên người dân nghèo nơi đây buộc phải trông chờ vào những xe bồn bán nước, với giá khoảng 10 USD, tương đương hơn 200.000 đồng.

 

Mặc dù vậy, thứ nước mà người dân phải bỏ tiền ra mua lại đến từ những đường ống ngầm được khai thác bất hợp pháp tại ngoại ô Karachi, nằm trong tay của những băng đảng gọi là Mafia nước.

 

Thậm chí, cả những giếng nước ngập rác rưởi cũng được tận dụng để bán cho người dân để thu lời bất chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giống nỏi. Được biết, với khoảng 30 -40 bồn nước, những băng đảng này bỏ túi tới 16.000 USD mỗi ngày.

 

Hải Yến

Các tin khác