Mỹ và châu Âu hợp tác triệt phá 400 website chợ đen

11/11/2014 1:33:31 PM
Theo tin cho biết, trong một chiến dịch truy quét các trang mạng chợ đen giao dịch trái phép, các cơ quan chức năng Mỹ và châu Âu đã đánh sập tổng số 400 website trên toàn cầu.

Được biết, trong chiến dịch truy quét, các cơ quan chức năng đã bắt giữ 6 người Anh vì bị tình nghi tham gia điều hành chợ trực tuyến Silk Road 2.0.

Chợ trực tuyến Silk Road 2.0 là nơi người mua, bán có thể ẩn danh khi giao dịch, vì vậy, bọn tội phạm đã nhanh chóng lợi dụng ưu thế này để mua bán ma túy và các mặt hàng cấm khác. Qua điều tra, trong một năm hoạt động đã có đến 100.000 người thực hiện các giao dịch trái phép trên trang mạng này.

Theo ông Troels Oerting, người đứng đầu đơn vị chống tội phạm mạng của Cảnh sát châu Âu (Europol), chiến dịch đang thực hiện, với sự tham gia của 40 chuyên gia điều tra và là một trong những chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm truy quét các trang mạng buôn bán hàng cấm.

Kết quả, sau 6 tháng điều tra, cảnh sát đã triệt phá hơn 400 trang mạng và dịch vụ trực tuyến buôn bán hàng cấm, trong đó có Cloud Nine, Hydra, BlueSky, Outlaw Market và Alpaca; thu giữ một lượng lớn ma túy, súng, 180.000 euro tiền mặt, vàng, bạc, và lượng tiền ảo (bitcoin) trị giá 1 triệu USD.

Theo Tổ chức Cảnh sát Liên Âu Europol, đây là một trong những chiến dịch truy quét website chợ đen có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác