Mỹ: Nguyên nhân vụ xả súng tại phòng khám do phản đối phá thai

11/29/2015 10:50:29 PM
Sau 2 ngày tiến hành điều tra, xét hỏi kẻ xả súng bắn chết 3 người và 9 người bị thương ở phòng khám Planned Parenthood (kế hoạch hóa gia đình) tại Colorado, Mỹ. 

Sau 2 ngày tiến hành điều tra, xét hỏi kẻ xả súng bắn chết 3 người và 9 người bị thương ở phòng khám Planned Parenthood (kế hoạch hóa gia đình) tại Colorado, Mỹ. Bước đầu, các cơ quan điều tra cho biết, nguyên nhân vụ việc do tên này phản đối việc phụ nữ phá thai dẫn đến hành động quá khích trên...

Theo NBC News, cảnh sát Colorado tiết lộ sau khi đấu súng và bị bắt, Robert Lewis Dear, 57 tuổi đã  hét lên đầy căm hận “Sẽ không còn bộ phận cơ thể trẻ em nữa”. Vì vậy “Rõ ràng vụ tấn công xuất phát từ động cơ chính trị”. Dù vậy, nhà chức trách vẫn thận trọng chưa công bố chính thức động cơ gây án của Dear.

Kẻ xả súng tại phòng khám Planned Parenthood ở Colorado

 

Dear sử dụng một khẩu tiểu liên, xả súng lung tung vào mọi người trong phòng khám và bắt giữ một số người làm con tin. Sau đó, hắn đã sát hại 1 cảnh sát, 2  thường dân và làm 9 người khác bị thương trong vụ tấn công tại phòng khám ở Colorado.

Sau khi sự việc xảy ra, để tránh các  trường hợp tương tự, các nhà chức trách đã bố trí cảnh sát tới bảo vệ một số phòng khám Planned Parenthood khác trong vùng.

Tìm hiểu về tổ chức Planned Parenthood tại Colorado

Planned Parenthood là một tổ chức có khoảng 700 cơ sở y tế khắp nước Mỹ. Trước đó, phòng khám Planned Parenthood tại Colorado từng nhiều lần bị những nhóm chống phá thai bao vây, biểu tình phản đối. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua một cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai ở Mỹ bị tấn công gây chết người.

Trong thời gian qua, tổ chức Planned Parenthood liên tục là mục tiêu bị giới bảo thủ và cực hữu ở Mỹ chỉ trích vì phá thai và cung cấp phôi thai cho các trung tâm nghiên cứu y học.Đầu năm 2015, nhà hoạt động chống phá thai David Daleiden công bố các đoạn phim ông ta quay bí mật suốt hai năm qua về các cuộc gặp với nhiều quan chức Planned Parenthood. Daleiden giả trang làm một nhà trung gian làm việc với các cơ sở phá thai và trung tâm nghiên cứu. Qua đó, phát hiện một số quan chức Planned Parenthood thảo luận việc bán mô phôi thai và sửa đổi các quy định về quản lý phá thai. Tuy nhiên, tổ chức Planned Parenthood tố cáo Daleiden đã cố tình chỉnh sửa các video để bôi nhọ thanh danh.

Tổng hợp

Các tin khác