Mỹ khẳng định không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea

7/4/2018 9:02:39 AM
Theo người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết Mỹ khẳng định lập trường của nước này không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuyên bố được người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc gặp tại Helsinki, Phần Lan vào 16/7 tới.

Mỹ luôn khẳng định lập trường rằng nước này không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ảnh: Google Earth

Vào năm 2014 việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea dã khiến mối quan hệ của Nga với phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh lạnh. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu được thực hiện kéo theo những hành động đáp trả biện pháp trừng phạt của Nga. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ nêu vấn đề khủng hoảng Syria và Ukraine tại cuộc gặp sắp tới với Nga vào ngày 16/7.

Cố vấn  an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề Ucraina cho biết: "Mỹ tin tưởng rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea và sự ủng hộ cho lực lượng đối lập tại phía Đông Ukraine, cần phải được duy trì".

Việc Nga nhận sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của phương Tây và khiến Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Châu Âu.

Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do. Theo ông Putin, Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” xảy ra tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các tin khác