Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba

12/18/2014 10:06:46 AM
Sau 18 tháng đàm phán bí mật, cuối cùng chủ tịch Cuba Raul Castro và tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí về việc bình thường hóa quan hệ, trao đổi tù nhân và thành lập các đại sứ quán.

 

Quyết định này được đưa ra dưới sự hậu thuẫn của Vatican và Canada và được tổng thống Obama ca ngợi là “một chương mới trong quan hệ Mỹ - Cuba” sau khi hai nước này cứt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế hơn 50 năm trước đây.

 

 

Tổng thống Obama và tổng thống Cuba Raul Castro đã gặp nhau tại lễ tang ông Nelson Mandela vào năm ngoái.

 

Tổng thống Obama cho biết chính sách cũ của Mỹ với Cuba đã “lỗi thời” và lạc hậu, do vậy thay đổi là điều thực sự cần thiết.

 

“50 năm qua đã chứng tỏ việc cô lập Cuba không có tác dung”, ông Obama cho biết, “và đã đến lúc chúng ta cần có hướng tiếp cận mới”.

 

Tổng thống Cuba Raul Castro cũng hoan nghênh những động thái của Mỹ trong bài phát biểu trên truyền hình. Ông Obama cho biết Mỹ sẽ mở đại sứ quán tại Havana trong vài tháng tới đây.

 

 

Tổng thống Cuba Raul Castro hoan nghênh động thái của Mỹ trên TV.

 

Quyết định này của chính quyền tổng thống Obama đã mang lại nhiều ý kiến trái chiều. Một số nghị sỹ Mỹ đã lên tiếng phản đối chính sách này và tuyên bố cần ngăn chặn sự “nguy hiểm” này lại. Một số người bị trục xuất khỏi Cuba hiện đang định cư tại Mỹ cũng cảm thấy “giận dữ” với quyết định này. Tuy vậy phần đông người dân ủng hộ quyết định của chính quyền tổng thống Obama, cho rằng đây là “một sự khởi đầu mới” và là một thay đổi “tích cực”.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác