Mua ô tô đi trong thành phố cần lưu ý tiêu chí gì?

8/22/2020 9:54:00 AM
Khi di chuyển trong nội thành thành phố khác với khi chúng ta di chuyển ở khu vực ngoại thành hoặc khu vực có ít người sinh sống. Bởi khu vực nội thành tập trung đông dân, nhiều phương tiện qua lại, tình hình giao thông phức tạp.

Khi di chuyển trong nội thành thành phố khác với khi chúng ta di chuyển ở khu vực ngoại thành hoặc khu vực có ít người sinh sống. Bởi khu vực nội thành tập trung đông dân, nhiều phương tiện qua lại, tình hình giao thông phức tạp. Nếu như khi mua xe chủ phương tiện chỉ quan tâm đến nhãn hiệu, giá cả của xe mà không quan tâm đến các tiêu chí khác khi lựa chọn ô tô thì có thể khiến gặp phải tình trạng khó chịu khi di chuyển trong thành phố. Trước khi quyết định lựa chọn một chiếc xe ô tô để đi lại trong thành phố bạn cần lưu ý những điều gì?

Tiết kiệm xăng khi di chuyển

Khi di chuyển trong giờ cao điểm khiến bạn di chuyển khó khăn, phải dừng liên tục. Hệ lụy kéo theo tình trạng tắc đường chính là việc nhiên liệu liệu sẽ tiêu hao nhiều hơn so với chạy đường trường. Do đó, để tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển trong thành phố nên chọn xe động cơ "chấm nhỏ" không cần chọn xe có động cơ quá lớn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sở hữu những chiếc xe có độ bốc và vọt nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu, bạn có thể chọn động cơ tăng áp nhưng giá thành sẽ cao hơn.

Theo các chuyên gia những dòng xe hạng A sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn xe hạng B, hạng C,... Nhưng mức tiêu hao nhiên liệu của những dòng xe này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nên trước khi quyết định mua xe bạn có thể tham khảo thêm về các thông số này trên tem dán nhãn tiêu thụ năng lượng, thường được dán ở kính cuối hông xe.

Nhỏ gọn và linh hoạt

Như đã biết trong khu vực nội thành  mật độ dân số đông, nhiều công trình xây dựng đang dang dở, phương tiện di chuyển nhiều nên thường thường xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nhất là vào các khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, một số nơi hạ tầng chưa được quy hoạch nên có nhiều ngõ nhỏ, đường nhỏ khiến cho việc di chuyển bằng ô tô trở lên khó khăn hơn. Do đó, khi lựa chọn một chiếc ô tô bạn nên quan tâm đến kích thước nhỏ gọn và khả năng linh hoạt cao. Một số mẫu xe nhỏ gọn thích hợp khi di chuyển trong nội thành phải kể đến như: như Vinfast Fadil, Hyundai Grand i10, Kia Moring, Hyundai Accent, Honda City, Toyota Vios, Hyundai Kona hay Ford EcoSport

Bán kính quay vòng nhỏ

Việc quay đầu xe là tình huống thường gặp khi di chuyển trong phố. Ngoài kỹ năng lái, bán kính quay vòng tối thiểu nhỏ sẽ giúp tài xế thao tác linh hoạt và dễ dàng hơn so với bán kính quanh tròn lớn ở một số mẫu xe khác. Các mẫu xe trong cùng phân khúc có kích thước tương đương nhau nhưng bán kính quay tối thiểu có thể khác nhau.

Ví dụ như với dòng xe Honda City có bán kính quay vòng tối thiểu là 5,61 mét. Nhưng với Toyota Vios là 5,1 mét hay với Hyundai Accent là 5,2 mét.

Có camera lùi và cảm biến lùi

Khi di chuyển trong thành phố việc chiếc xe của bạn được trang bị camera lùi và cảm biến lùi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bởi trong thành phố không phải lúc nào cũng có chỗ rộng rãi để đỗ xe, nhiều lúc bạn cần phải lùi xe và để xe cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới người đi đường. Trang bị cảm biến lùi hay camera lùi có tác dụng cảnh báo sắp va chạm và hiển thị góc khuất sau xe lên màn hình, tài xế có thể đỗ xe thuận lợi hơn mà không lo va chạm.

Không gian thoải mái, cốp rộng rãi

Khi lựa chọn ô tô nhỏ gọn không có nghĩa là chúng ta chọn những chiếc xe có không gian nội thất chật hẹp. Thực tế cho thấy hai chiếc xe có cùng kích thước nhưng độ rộng rãi và thoải mái (hay còn gọi là chiều dài cơ sở) hoàn toàn có thể khác nhau.

Không gian thoải mái sẽ giúp tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu khi ngồi trong xe. Việc xe có không gian thoải mái sẽ giúp bạn cảm thấy khó chịu khi di chuyển trên những con đường tắc, kẹt xe. Bên cạnh đó, cũng lên chọn những loại xe có cốp xe rộng rãi cũng giúp người dùng có thể mang theo hoặc chứa được nhiều đồ đạc khi đi mua sắm cuối tuần hoặc đi chơi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

 

Các tin khác