Mùa nắng nóng cần kiểm tra thường xuyên 6 loại dung dịch này trên ô tô

7/5/2018 10:38:02 AM
Thời tiết nắng nóng kéo dài bạn cần thường xuyên kiểm tra 6 loại dung dịch này trên ô tô để đảm bảo xe được vận hành ổn định không bị trục trặc khi đang đi trên đường.

Thời tiết nắng nóng kéo dài bạn cần thường xuyên kiểm tra 6 loại dung dịch này trên ô tô để đảm bảo xe được vận hành ổn định không bị trục trặc khi đang đi trên đường.

Dầu động cơ

Dầu có tác dụng giảm ma sát, bôi trơn các động cơ, làm sạch các chi tiết bên trong, sau một thời gian sử dụng nhất là thời tiết nắng nóng dầu nhớt động cơ thường xuống cấp, giảm khả năng động cơ. Tài xế nên kiểm tra que thăm dầu để nắm tình trạng cũng như mức dầu trong động cơ.

Dầu hộp số

Dầu hộp số giúp các bộ phận trong hộp số được bôi trơn và tản nhiệt; theo thời gian dầu bị bẩn khiến việc chuyển số khó khăn, kém mượt, rung giật thậm chí là không thể chuyển số. Tài xế cần kiêm tra định kỳ nếu thấy có dấu hiệu của màu tối hoặc có cặn bẩn, màu cà phê ở dầu hộp số.

Dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực tay lái đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của hệ thống hệ thống trợ lực tay lái thủy lực; Nếu mức dầu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến quá trình truyền lực, tay lái nặng, phát ra tiếng ồn khi đánh lái.

Bình chứa dung dịch nếu bằng nhựa,có thể dễ dàng nhìn thấy mức dầu và màu sắc dầu trong bình; bằng kim loại có que thăm dầu giúp kiểm tra mức còn lại trong bình. Cách phát hiện dấu hiệu dầu trợ lực lái bị bẩn là thấy có màu nâu hoặc đen.

Nước rửa kính

Nước rửa kính có tác dụng làm sạch bề mặt kính, bảo đảm tầm quan sát cho tài xế trong thời gian sử dụng nhất là mùa nắng nóng hiện nay cần chú ý kiểm tra, bổ sung nước rửa kính để đảm bảo kính lái luôn được làm sạch. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo nên nên dùng nước rửa kính chuyên dụng sẽ giúp lau sạch bề mặt kính; đồng thời không ảnh hưởng đến tuổi thọ của chổi gạt.

Nước làm mát

Nước làm mát đóng vai trò giải nhiệt cho động cơ trong quá trình hoạt động. Quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí - nhiêu liệu trong xi lanh động cơ sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn, nước làm mát sẽ trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát.

Nếu lượng nước làm mát không đảm bảo sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho động cơ ô tô. Vì vậy, tài xế nên thường xuyên theo dõi mực nước làm mát mùa nắng nóng để bổ sung hoặc thay thế đảm bảo quá trình giải nhiệt cho động cơ.

Dầu phanh

Đa số các mẫu ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực; trong đó, dầu phanh đóng vai trò truyền lực từ bàn đạp phanh qua bơm cao áp chứa dầu đến bốn bánh xe.

Theo thời gian sử dụng dầu phanh sẽ bị hao mòn, chứa cặn bẩn trong quá trình truyền lực hay bị nhiễm nước… dẫn đến làm giảm hiệu quả, độ chính xác khi người lái đạp phanh, ảnh hưởng đến sự an toàn. Vì vậy, tài xế cần thường xuyên kiểm tra dầu phanh. Dung dịch này thường có một bình chứa riêng và chia theo các mức “Min”, “Max” để nhận biết mức dầu còn lại trong bình.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Vietnamnet)

Các tin khác