Mô hình khách sạn cho người chết giữa nội đô nước Nhật

6/19/2016 5:54:56 PM
Trong cuộc sống thường ngày, nếu có cầu ắt có cung. Nắm bắt được xu thế trên, một doanh nghiệp đã xây dựng khách sạn mang tên Itai Hoteru (khách sạn dành cho người chết) trong khi chờ đến lượt hỏa táng...

Trong cuộc sống thường ngày, nếu có cầu ắt có cung. Nắm bắt được xu thế trên, một doanh nghiệp đã xây dựng khách sạn mang tên Itai Hoteru (khách sạn dành cho người chết) trong khi chờ đến lượt hỏa táng...

Khác sạn Sou Sou nằm giữa một khu dân cư yên tĩnh tại thành phố Kawasaki (Nhật Bản). Tuy nhiên, Sou Sou không phải phục vụ những người đến nghỉ ngơi, đi công tác mà là chốn lưu giữ thi thể người đã chết chờ tới lượt được đưa đi hỏa táng. Đây cũng là nơi riêng tư giành cho gia quyến và những người quen tới viếng người quá cố.

Để tìm lời giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết., Nhật Bản có tỷ lệ dân số già hóa cao dẫn đến việc các thi thể phải chờ đợi dài tại các đài hoàn vũ. Thời gian chờ đợi có thể lên tới một tuần hoặc hơn thế, đặc biệt là ở các khu vực đô thị khiến cho nhu cầu về loại hình khách sạn này phát sinh.

Với giá 9.000 Yên (gần 2 triệu đồng) một ngày, các thành viên trong gia đình của người quá cố có thể để thi thể người thân của họ tại một trong 10 phòng của Sou Sou cho tới khi đưa đi hỏa táng.

Tuy nhiên, tại Sou Sou thi thể người đã khuất không được cho vào tủ lạnh mà dùng điều hòa nhiệt độ để thay thế. Theo đánh giá “Đây là một công việc kinh doanh sinh lời, theo thống kê năm 2015 tỷ lệ phòng sử dụng lên tới 70-80%”.

Hisao Takegishi, người sáng lập Sou Sou – mô hình đầu tiên tại Nhật Bản chia sẻ “Các đài hóa thân hoàn vũ cần được xây dựng thêm nhưng vẫn không có không gian để làm điều đó và những khách sạn thế này đã mọc lên”.

Ngoài tính nhân văn trong cộng đồng, Sou Sou cũng khiến nhiều người phản đối vì gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Yoko Masuzawa (50 tuổi), sống sau khách sạn phàn nàn về việc lưới thông gió “Nó được đặt quá sát mặt đất, thấp hơn những nơi khác khoảng 1m”.  Do đó có thể hiểu sự bức xúc và các biểu ngữ  được chăng đầy trên các tuyến đường để phản đối của người dân nơi đây. Do đó, người dân mong muốn các ban ngành chức năng của Nhật sẽ có phương pháp giải quyết thấu đáo tránh tình trạng quá tải trong các đài hóa thân như hiện nay.

Tổng hợp

Các tin khác