Mẹo hay gội đầu cho da dầu khi thời tiết nồm ẩm

2/23/2024 11:30:00 AM
Khi thời tiết nồm ẩm, khiến cho mái tóc nhanh bết dính gây mất thẩm mỹ ở những người sở hữu da đầu dầu. Để mái tóc tránh bị xẹp, bết dính, giữ bồng bềnh được lâu hãy áp dụng những mẹo hay dưới đây.

 

Khi thời tiết nồm ẩm, khiến cho mái tóc nhanh bết dính gây mất thẩm mỹ ở những người sở hữu da đầu dầu. Để mái tóc tránh bị xẹp, bết dính, giữ bồng bềnh được lâu hãy áp dụng những mẹo hay dưới đây.

Những người có cơ địa da dầu khiến cho da đầu có xu hướng tiết nhiều dầu hơn bình thường từ đó khiến tóc nhanh bị bết dính. Để làm sạch tóc, tránh tình trạng tóc nhanh bết dính nhiều người có thói quen gội đầu quá nhiều khiến cho lớp dầu nhờn tự nhiên bảo vệ da đầu bị mất đi khiến da đầu bị khô từ đó tuyến dầu nhờn sẽ tiếp tục tiết dầu để bảo vệ da đầu,… Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm độ ẩm không khí cao khiến cho mái tóc càng nhanh trở nên bết dính, xẹp xuống gây mất thẩm mỹ. Để hạn chế tình trạng này chúng ta cần thực hiện một số phương pháp dưới đây giúp giảm thiểu nguy cơ tóc bị bết dính, nhanh xẹp.

Không nên gội đầu thường xuyên

Những người sở hữu da dầu không nên gội đầu quá thường xuyên, một tuần chỉ nên gội đầu 2-3 lần. Bởi nếu gội đầu quá nhiều sẽ khiến làm mất đi lớp dầu tự nhiên được cân bằng của da đầu, khiến da đầu và tóc bị khô. Tuyến dầu ở da đầu bài tiết ra nhiều dầu hơn để bổ sung thêm độ ẩm cho da đầu, từ đó khiến tóc dễ bị bết dính hơn nhất là thời điểm thời tiết nồm ẩm càng khiến tình trạng trở nên mất thẩm mỹ.

Gội đầu đúng kỹ thuật để hạn chế tóc bết

Khá nhiều người da dầu mới chỉ gội đầu buổi tối nhưng đến khoảng trưa hoặc chiều hôm sau đã cảm thấy tóc trở nên bết, xẹp dính. Nguyên nhân do gội đầu chưa đúng cách khiến làm tăng nguy cơ tóc bết do gội đầu. Những ngày thời tiết nồm ẩm, để tránh tình trạng tóc nhanh bết dính chúng ta hãy thực hiện các bước gội đầu đúng cách như sau:

Bước 1: Làm ướt tóc, lấy một lượng nhỏ dầu gội đầu, thoa đều lên vùng da đầu và chân tóc.

Bước 2: Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng luồn vào chân tóc, xoa nhẹ dàng da đầu. Không dùng móng tay để cào gãi mạnh lên da đầu, tóc vì dễ làm tổn thương và kích thích da đầu tăng tiết dầu, ảnh hưởng đến chân tóc.

Bước 3: Xả sạch dầu gội lần 1 rồi tiếp tục lấy một lượng dầu gội và lặp lại động tác như trên.

Lưu ý: Không thoa dầu gội trực tiếp lên ngọn tóc mà chỉ thoa dầu gội ở chân tóc và da đầu để làm sạch bụi bẩn, da chết, gàu trên da đầu. Phần chân tóc để cho dầu gội chảy trong quá trình xả tóc.

Bước 4: Sau khi làm sạch da đầu, ngọn tóc bằng dầu gội thì xả nước lại nước sạch đầu/tóc bằng nước ấm. Nắm tóc cho chảy bớt nước.

Lưu ý: Chỉ nên dùng nước ấm, không nên dùng nước lạnh hoặc nước nóng để gội đầu, sẽ gây khô tóc và dầu tiết ra nhiều hơn.

Bước 5: Lấy 1 lượng dầu xả thoa đều lên thân và ngọn tóc, không để dầu xả bám vào da đầu, sẽ làm tóc nhanh bết, xẹp. Dùng các ngón tay luồn vào tóc và nhẹ nhàng vuốt xuôi tóc khoảng 3 phút. Sau đó xả tóc thật sạch với nước ấm lần nữa cho sạch.

Không nên sấy khô tóc

Sau khi gội đầu, đặc biệt là thời tiết lạnh, độ ẩm cao chúng ta thường thích dùng máy sấy để tóc nhanh khô. Nhưng khi dùng máy sấy nhiệt độ cao và tốc độ gió nhiều để làm khô tóc, kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, từ đó làm tóc dễ bị bết dính.

Do đó, chúng ta chỉ nên dùng máy sấy ở chế độ mát, thổi gió hoặc nhiệt độ thấp để sấy tóc. Khi sấy tóc không nên sấy tóc khô kiệt ngay mà nên để tóc vẫn còn ẩm, sau đó khô tự nhiên trong nhiệt độ phòng.

Không nên buộc tóc cả ngày để tránh tóc bết dầu khi trời nồm ẩm

Liên tục buộc tóc có thể khiến bạn dễ gặp tình trạng tóc bết dầu khi trời nồm ẩm. Để tránh tình trạng tóc bị bết dính nên xõa tóc tự nhiên giúp kéo giãn thời gian giữa các lần gội.

Chăm sóc da đầu

Chăm sóc da đầu đúng cách giúp hạn chế tình trạng tóc bết dầu khi thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều. Do đó trong quá trình chăm sóc da đầu chúng ta không nên chạm tay vào tóc nhiều lần hoặc chải quá nhiều vì điều này có thể khiến các nang tóc tiết ra nhiều dầu hơn. ‏Tránh chà xát mạnh vào da đầu khi lau khô tóc sau khi gội đầu xong.‏ ‏Chọn các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với từng người.

‏Quan tâm đến chế độ ăn

Nên cung cấp đủ vitamin B, nhất là vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B6 (pyridoxine) trong thực đơn hàng ngày. Những chất này có tác dụng điều tiết sản xuất bã nhờn, từ đó ngăn ngừa tình trạng tóc bết. Ăn đầy đủ các loại thực phẩm như thịt gia cầm, cá, đậu, các loại rau có màu xanh lá đậm, ngũ cốc, khoai tây và một số loại quả như bơ, dưa hấu, cam quýt, chuối,…

‏Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác