Lỗi thường mắc khiến xe nhanh tã

8/13/2015 9:23:30 AM
Hiện nay các chị em chuyển sang đi xe ga nhiều hơn bởi độ thuận tiện của những chiếc cốp xe và không phải vào, ra số mỗi lần điều chỉnh tốc độ. Tuy nhiên vẫn còn không ít các chị em đi xe số cũng giống như đi xe ga, luôn đi ở một số nhất đinh và chỉ sử dụng phanh chân.  

 

Những lỗi khách quan và chủ quan khiến chị em đi xe nhanh hỏng

 

Một lỗi cơ bản mà rất nhiều chị em mắc phải là không về số khi dừng đỗ tạm thời (như khi dừng đèn đỏ) hoặc điều khiển xe với tốc độ cực thấp nhưng vẫn để số cao. Với cách đi xe như trên, xe của chị em sẽ bị hao xăng nhiều hơn, và động cơ cũng bị “tổn thọ” do luôn phải gồng mình hoạt động trong tình trạng máy yếu, ì.

 

 

Nhiều chị em sử dụng xe số như xe tay ga

 

Thực ra thì có thể chị em biết cách sử dụng tuy nhiên với trang phục váy ôm sát, giày cao gót khiến cho chị em vô cùng khó khăn trong việc thay đổi số khi thay đổi tốc độ.

 

Một số trường hợp do thiếu kiến thức nên chị em cứ lên xe là vào số 3 và thế là dù có leo dốc hay xuống dốc các chị em vẫn vít ga mặc cho xe gầm rít, thậm trí phải xuống xe dắt bộ.

 

Chị em chỉ cần nhanh mắt để í các bảng đồng hồ công tơ mét của xe, nhà sản xuất thường chỉ định rõ ràng tốc độ hợp lý nhất. Ví dụ trong khoảng từ số 1 đến số 2, tốc độ là 20 km/h; từ số 2 đến 3, tốc độ là 20 – 40 km/h; từ số 3 đến 4 dành cho tốc độ 40 – 60 km/h…

 

Bên cạnh đó, mỗi cấp số lại cung cấp một lực kéo khác nhau. Do đó, xe chịu tải càng nặng hoặc dốc càng cao thì càng phải đi số thấp.

 

Nhiều chị em phụ nữ khi vận hành xe số thường chỉ dùng một phanh. Mà quên mất rằng tất cả những chiếc xe máy khi sản xuất ra đều được trang bị 2 phanh cho 2 bánh trước/sau để đảm bảo an toàn.

 

Thêm nữa, nhiều chị em do thói quen sử dụng tay phải nên đi xe số mà không phanh chân, chỉ dùng phanh tay. Lại có chị em chỉ dùng phanh chân mà “bỏ quên” luôn phanh tay. Điều này là hoàn toàn bất hợp lý.

 

Không ít chị em có thói quen chỉ sử dụng một phanh khi đi xe số

 

Chị Trịnh Thị Thường (Mỹ Đức, Hà Nội) cho hay: “Em lái xe là do đi nhiều thành quen thôi. Chứ nếu có đi không đúng thì cũng không ai biết mình đi thế nào mà nhắc nhở. Từ trước đến nay em chỉ đạp phanh chân, không quen dùng phanh tay vì sợ bị ngã. Đến nỗi xe của em phanh tay lâu không dùng giờ cứng lại không bóp được nữa”.

 

Không thiếu những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi xe gặp trường hợp nguy cấp mà chỉ sử dụng một phanh trước/sau. Nếu chỉ sử dụng phanh trước, nguy cơ bị trượt bánh trước và ngã rất dễ xảy ra. Chướng ngại vật đối diện có thể may mắn thoát nạn nhưng bạn và chiếc xe sẽ gặp nguy hiểm vì kiểu phanh bằng “cả người và xe” này.

 

Còn nếu sử dụng chỉ phanh sau, sẽ có nguy cơ chiếc xe bị văng, trượt và bắn ra xa. Trong cả hai trường hợp, nếu may mắn xe không bị lật, đổ thì bạn cũng mất một quãng đường phanh dài cho tới khi chiếc xe dừng hẳn lại. Cách tốt nhất phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước.

 

Chị em phụ nữ luôn có muôn nghìn lý do để chỉ dùng một phanh hay không đổi số khi di chuyển, đôi khi do không hiểu nguyên lý vận hành của xe máy số hoặc nghĩ chủ quan nhưng dù thế nào thì xe sẽ nhanh “tã” máy, động cơ yếu, nhông xích nhanh hỏng hơn nếu chúng được đi đúng cách.

 

Skcs.vn 

Các tin khác