Lo khủng bố, Mỹ có thể cấm laptop trên toàn bộ chuyến bay quốc tế

5/29/2017 3:32:49 PM
Mỹ có thể cấm mang máy tính xách tay lên cabin của tất cả các chuyến bay đến và rời quốc gia này nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 28/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly nói Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường an ninh hàng không, trong đó bao gồm việc thắt chặt các quy định về hành lý xách tay trên máy bay.

Bộ trưởng Kelly cho hay động thái này là một phần trong những nỗ lực tăng cường an ninh rộng rãi hơn nhằm đối phó với cái mà ông gọi là "mối đe dọa thực sự phức tạp".

Khi được hỏi liệu chính phủ có mở rộng áp dụng lệnh cấm laptop hiện nay đối với toàn bộ các chuyến bay quốc tế đến và rời Mỹ, ông Kelly cho biết: "Chúng tôi có thể, và gần như chắc chắn sẽ làm như vậy".

Các hãng hàng không lo ngại lệnh cấm laptop trên diện rộng sẽ làm giảm nhu cầu của khách hàng, song cũng không hãng nào mong có sự cố xảy ra trên chuyến bay của mình.

"Chúng tôi sẽ phải tuân thủ quy định mới cho dù thế nào đi chăng nữa", Oscar Munoz, giám đốc điều hành của United Airlines, cho biết.

Một phụ nữ người Syria bay tới Mỹ đang sử dụng máy tính xách tay trước khi làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Beirut ngày 22/3. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 3, Cơ quan an toàn vận tải Mỹ yêu cầu khoảng 12 hãng bay của 8 nước ở vùng Trung Đông và Bắc Phi như Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất không cho hành khách mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động lên máy bay. Máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh... sẽ được đóng gói trong hành lý sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng.

Đầu tháng này, báo chí Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm trên đối với các chuyến bay từ Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, năm 2014, Bộ An ninh Nội địa Mỹ yêu cầu hành khách trên những chuyến bay tới Mỹ phải trải qua quy trình kiểm tra kỹ lưỡng đối với thiết bị điện tử. Tất cả điện thoại phải được bật trước khi hành khách lên máy bay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác