Liên minh châu Âu hối thúc Anh rút khỏi khối càng nhanh càng tốt

6/25/2016 9:38:00 AM
Trong tuyên bố chung phát đi hôm qua sau cuộc họp khẩn, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đàm phán rút khỏi khối càng nhanh càng tốt và sẽ không có chuyện đàm phán lại.

Trong tuyên bố chung phát đi hôm qua sau cuộc họp khẩn, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hối thúc chính phủ Anh đẩy nhanh quá trình đàm phán rút khỏi khối càng nhanh càng tốt và sẽ không có chuyện đàm phán lại.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/6, lãnh đạo EU đã nhất trí ra tuyên bố chung đề nghị Anh bắt đầu đàm phán rút khỏi liên minh càng sớm càng tốt. "Hiện chúng tôi muốn chính phủ Anh hiện thực hóa quyết định của người dân Anh ngay khi có thể cho dù tiến trình này đau đớn bao nhiêu và tất nhiên sẽ không có chuyện đàm phán lại", tuyên bố chung cho biết. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, EU rất lấy làm tiếc khi người Anh quyết định rời liên minh, song EU tôn trọng quyết định đó.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian, ông Martin Schulz cho biết, các luật sư của EU đang nghiên cứu liệu có thể đẩy nhanh quá trình giúp Anh rời khỏi liên minh không.

Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến, tiến trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Ngoài ra, Nghị viện Anh cũng sẽ phải thông qua các kế hoạch liên quan đến việc Anh rời khỏi EU.

Trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức vào tháng 10 và muốn để chính phủ mới bắt đầu các cuộc đàm phán rút khỏi EU. Tuy nhiên, lãnh đạo EU trong đó có ông Schulz và ông Juncker cho rằng, không có lý do gì phải chờ đến tháng 10 mới bắt đầu đàm phán.

“Người Anh hôm qua đã quyết định rằng họ muốn rời EU, nên không có lý gì phải chờ đến tháng 10 mới đàm phán các điều khoản ra đi. Tôi muốn bắt đầu ngay lập tức”, ông Juncker.

Ông Manfred Weber, Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu thuộc Nghị viện châu Âu, cho rằng Anh đã vượt qua lằn ranh đỏ và không thể quay trở lại được nữa. “Không thể có bất cứ sự ưu ái đặc biệt nào. Rời đi là rời đi”, ông Weber tỏ ra gay gắt.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, đại diện 27 nước thành viên còn lại của khối sẽ nhóm họp vào tuần tới để đánh giá tương lai của khối sau khi Anh rời đi.

Anh chưa thể rời EU trong 4 năm tới?

(Ảnh: Sputnik)

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23/6, 51,9% cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời EU (Brexit). Sở dĩ người Anh nóng lòng rút khỏi liên minh là bởi đã quá mệt mỏi với việc “gánh vác” hậu quả do tình trạng suy giảm kinh tế của khối hay ít nhất của một số thành viên trong khối, trong khi Anh lại bị mất đi quá nhiều quyền tự chủ.

Tuy nhiên, báo Süddeutsche Zeitung của Đức cho rằng, Anh sẽ chưa thể rời khỏi EU trong vòng 4 năm tới, nghĩa là ít nhất phải đến năm 2020. Tờ báo dẫn lời chuyên gia cho biết, trong những năm tới Anh và EU sẽ thảo luận về tương lai mối quan hệ giữa họ.

Để rút khỏi liên minh, Anh sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục pháp lý. Đặc biệt, Anh sẽ phải thông báo với Hội đồng châu Âu về ý định rút khỏi liên minh. Hội đồng châu Âu sau đó sẽ quyết định nguyên tắc dựa trên nền tảng những vấn đề thảo luận về việc chấm dứt tư cách thành viên của Anh.

Tiếp đó, Ủy ban châu Âu sẽ thảo luận chi tiết thỏa thuận về Brexit và cuối cùng Nghị viện châu Âu và đa số thành viên của EU sẽ phải lần lượt thông qua thỏa thuận đó.

Nếu sau đó Anh quyết định Brexit là một sai lầm, họ có thể xin kết nạp trở lại, nhưng khi đó sẽ là bắt đầu từ con số 0, Süddeutsche Zeitung nhấn mạnh.

"Nếu đến thời điểm nào đó mà Anh nhận ra rằng quyết định rời EU không phải một ý tưởng tốt, Anh có thể cân nhắc xin kết nạp làm thành viên trở lại của khối. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Anh sẽ phải tuân thủ toàn bộ quá trình kết nạp lại”, tờ báo viết.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Dân trí)

Các tin khác