Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng lớn nhất nước Nga

5/9/2015 3:26:29 PM
10h sáng nay giờ Moscow ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ của Nga đã diễn ra lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Đây được cho là lễ diễu binh lớn và hoành tráng nhất trong lịch sử nước Nga.

 

Lễ diễu hành tại Moscow gồm 4 phần chính, phần trình diễn mô phỏng lại lịch sử, lực lượng trên bộ, công nghệ quân sự và máy bay chiến đấu (gồm 143 máy bay và trực thăng). 

 

Trong lễ diễu binh cũng xuất hiện nhiều vũ khí hạng nặng mới lần đầu ra mắt công chúng như xe bọc thép APC Bumerang, pháo tự hành Koalitsiya-SV, xe tăng chiến đấu Armata.

 

Ngoài Quảng trường Đỏ, sẽ có 5 địa điểm chính diễn ra các hoạt động kỷ niệm khác như hòa nhạc, chiếu phim.

 

Ở các khu vực đi bộ chính của Moscow, người dân và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực mang hương vị quân đội, hát các ca khúc thời Thế chiến II tại các tụ điểm karaoke và xem các buổi biểu diễn ca nhạc.

 

Được biết có khoảng 2.300 người được mời tới Quảng Trường Đỏ chứng kiến lễ diễu binh của quân đội Nga cùng các nước đồng minh như Trung Quốc, Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Serbia, Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Hơn 20 lãnh đạo của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam cũng được mời tham dự buổi lễ.

 

Trong buổi lễ cũng có sự xuất hiện của các cựu chiến binh trong Thế chiến II, người trẻ nhất năm nay 90 tuổi và một vài người hơn 100 tuổi.

 

Ngoài lễ duyệt binh quy mô lớn chưa từng có trên Quảng trường Đỏ, Nga còn tổ chức nhiều hoạt động diễu hành, tưởng niệm, tham quan ở Moscow và trên khắp cả nước.

 

Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

Binh sĩ và Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

 

 

 

 

Các loại xe và vũ khí hạng nặng dùng trong lễ diễu binh.

 

 

Máy bay quân sự hiện đại nhất của Nga.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân có mặt tại buổi lễ.

 

 

Một trong những cựu chiến binh trong Thế chiến II.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác