Làm thế nào để giúp chó và mèo làm quen với nhau?

12/7/2017 1:48:19 PM
Bạn không nên ném 2 con vật lại với nhau mà lại không giúp chúng làm quen trước. Bởi vì cái giây phút ban đầu ấy có thể trở nên nguy hiểm, nhất là đối với mèo. Bản năng của loài chó thường là lấn lướt, nhẹ thì chờn vờn chọc ngẹo như con mồi, nặng hơn nữa có thể rượt bắt, tấn công mèo.

Bạn không nên ném 2 con vật lại với nhau mà lại không giúp chúng làm quen trước. Bởi vì cái giây phút ban đầu ấy có thể trở nên nguy hiểm, nhất là đối với mèo. Bản năng của loài chó thường là lấn lướt, nhẹ thì chờn vờn chọc ghẹo như con mồi, nặng hơn nữa có thể rượt bắt, tấn công mèo. Vậy để tạo cơ hội cho chúng làm quen với nhau, dần dần chấp nhận sự có mặt của chó chúng ta phải làm gì?

Một số con chó sống hòa hợp với mèo; số khác đơn giản không thể sống hòa bình với họ nhà mèo. Thậm chí nếu chó có kinh nghiệm với mèo và mèo từng sống với chó trước đó, hãy tiếp tục cẩn thận trong lần đầu tiên giới thiệu chúng với nhau. Tốt nhất là có sự góp mặt của hai người, một để can thiệp với từng con vật nếu cần thiết. Nếu bạn có hơn một chú chó, giới thiệu riêng mỗi chú với con mèo.

Chú chó nên được kèm cặp với một sự hướng dẫn nhẹ nhàng. Một người nên trông coi ngôn ngữ cơ thể của con chó và người khác nên xem xét với con mèo. Nếu con mèo không cư xử hung hăng (cong lưng, rít) về phía con chó, nó có thể được phép di chuyển xung quanh tự do hơn. Một con mèo hiếm khi đe dọa một con chó, nhưng một số sẽ hung hăng khi gặp chó. Nếu con chó không hung hăng với con mèo, thì bạn có thể nói con chó ngồi, nằm hoặc ở yên, trong khi con mèo di chuyển tự do xung quanh, đánh hơi chú chó nêu nó muốn. Con chó nên được khen và cho quà nếu nó lờ con mèo.

 Chó và mèo có thể chung sống hòa thuận

Nếu một con chó có bản năng săn mồi mạnh mẽ, nó sẽ trở nên tập trung; đánh hơi và nhìn chằm chằm, và có thể bắt đầu sủa hay gầm gừ. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, không cho phép chó đến gần mèo. Đặc biệt, không cho phép chó đuổi mèo. Nếu con chó tấn công và cố đuổi con mèo, bạn nên thử một chiến lược khác để chúng chia sẻ không gian với nhau.

Thay vào đó, để một con mèo trong phòng ngủ có một cánh cửa em bé (lồng dưới cửa chính). Cấp cho mèo con những thứ cần thiết: hộp nhỏ, thức ăn và nước. Cho phép chó thấy mèo qua cửa, và sau đó để chú chó tập trung vào thứ khác, ví dụ như chơi hay luyện tập các tín hiệu. Khen và thưởng nếu nó làm được điều đó. Tiếp tục để chó thấy mèo qua ngày.

Hy vọng ở đây là con chó sẽ mất hứng thú với mèo con. Trong một số trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú với con mèo trong vài tiếng, nhưng vẫn cần vài ngày, và những con khác đơn giản không thể chia sẻ không gian hòa bình với một con mèo. Nếu bạn không cảm thấy bạn có thể tin tưởng con chó ở gần con mèo của bạn, bạn nên tách riêng chúng ra. Nhiều con chó có thể tổn thương và giết chết mèo rất nhanh, và chó có thể bị thương bởi mèo (tổn thương mắt là thường thấy).

 Tình yêu giữa chó và mèo có tồn tại?

Bây giờ, về mèo con và chó con: nếu bạn chuẩn bị giới thiệu mèo con tới hơn một chú chó, một lần nữa, giới thiệu chỉ một con chó mỗi lần. Mèo nhỏ có thể không sợ chó, cho nên bạn phải trông chừng chó cẩn thận. Nếu chó nhỏ và nhiều năng lượng, nó có thể gây đau và giết mèo con đơn giản khi thử chơi đùa. Bởi vì mèo con thì nhỏ, muốn chạy và chơi, nhưng con chó là kẻ đuổi bắt khỏe mạnh và có thể rất hứng thú bởi chuyện động của mèo con.

Thực tế thì mèo con và chó không nên bị để một mình chút nào. Thậm chí nếu con chó ổn với con mèo trưởng thành, nó có thể thổ lỗ và gây đau cho mèo con. Cho nên vì lợi ích an toàn, giữ những con mèo và chó con tách riêng bất kỳ lúc nào bạn không thể trông chừng.

Giới thiệu chó con với mèo trưởng thể có thể đôi lúc dễ dàng, bởi vì mèo trưởng thành được xã hội hóa tốt sẽ nhanh chóng bảo vệ được chính nó và biết “nói” với chó con tôn trọng không gian riêng của mèo. Tuy nhiên, nếu chó con bướng bỉnh đuổi con mèo nhút nhát, mèo có thể cần sự trợ giúp của bạn để kiểm soát chú chó. Cho tới khi chó con lớn đủ để tự chủ và được rèn luyện, cửa “trẻ em” có thể được dùng để giữ động vật tách riêng an toàn và thoải mái.

Động vật cùng kinh nghiệm tốt thường thích ứng giỏi và nhanh chóng. Nhưng, nếu việc làm quen không tốt, hãy tìm kiến sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một nhà nghiên cứu hành vi. Đừng sử dụng hình phạt: nó sẽ không tác dụng và có thể làm vấn đề tệ hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Tapchichomeo)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.