Kỳ lạ 2 ngôi làng ngủ vô tội vạ ở Kazakhstan

7/15/2015 1:14:20 AM
Ảnh hưởng do môi trường ô nhiễm tác động trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh 2 ngôi làng ở Kalachi và Krasnogorsky khiến cho những người sinh sống nơi đây có thể ngủ vô tội vạ, ngủ bất cứ lúc nào lại là một việc đáng suy ngẫm...Vậy, nguyên nhân đó là gì?  

 

Dân làng tại Kalachi và Krasnogorsky, cách nhau khoảng 600 m, bắt đầu than phiền về tình trạng buồn ngủ một cách kỳ lạ, kèm theo những triệu chứng như buồn nôn và mắc ảo giác vào tháng 3.2013. Điều này khiến giới y khoa loay hoay chẩn đoán để xác định nguyên nhân khiến cứ 10 người thì có 1 người ngã bệnh.

 

 

Ngôi làng ngủ vô tội vạ do ảnh hưởng của carbon monoxide.

 

Sau khi tiến hành điều tra, xem xét, kết quả cho thấy một mỏ khai thác uranium đã đóng cửa chính là thủ phạm gây nên tình trạng bùng nổ chứng buồn ngủ vô tội vạ ở hai ngôi làng tại Kazakhstan kể từ năm 2013.

 

Theo hãng tin Rutply dẫn lời Phó thủ tướng Berdybek Saparbayev cho biết “Nguyên nhân gây bệnh đã được xác nhận, đó là do carbon monoxide”. “Trước đây có một mỏ uranium trong khu vực này, nhưng nó đã bị đóng cửa. Thỉnh thoảng mỏ lại rò rỉ carbon monoxide và hydrocarbon ở hàm lượng cao... Và mỗi lần như vậy cư dân trong làng lại đồng loạt ngã bệnh”.

 

Kết luận mới của các nhà nghiên cứu Kazakhstan đã được các nhóm chuyên gia tại Moscow và Prague lần lượt xác nhận. Ngay sau đó, giới chức địa phương đã quyết định di dời cả hai làng đến nơi an toàn hơn.

 

Trước đây, Krasnogorsky là một thị trấn mỏ với dân số khoảng 6.500 người, và cung cấp quặng uranium cho ngành công nghiệp hạt nhân thời Liên Xô kể từ thập niên 1960.

 

Tuy nhiên sau một thời gian, dân số Krasnogorsky tụt dốc chỉ còn lại 130 người sau khi mỏ bị đóng cửa vào đầu thập niên 1990, trong khi Kalachi có khoảng 600 dân.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác