Kinh nghiệm sử dụng camera để lùi xe dành cho người mới tập lái

6/19/2020 3:10:00 PM
Camera phía sau xe ô tô có tác dụng giúp tài xế quan sát được phía sau xe trong quá trình lùi xe. Nhưng đối với các tài mới tập lái việc sử dụng camera để lùi xe còn nhiều bỡ ngỡ.

Camera phía sau xe ô tô có tác dụng giúp tài xế quan sát được phía sau xe trong quá trình lùi xe. Nhưng đối với các tài mới tập lái việc sử dụng camera để lùi xe còn nhiều bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sử dụng camera để lùi xe

Camera lùi là một thiết bị ghi hình được sử dụng để hỗ trợ người lái xe trong quá trình lùi xe, tiến xe hoặc đỗ xe, cập lề khi cần thiết. Camera còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quan sát điểm mù, tránh va chạm giao thông và giảm thiểu những tai nạn giao thông không đáng có. Chúng được lắp ở phía sau, gần khu vực gắn biển kiểm soát.

Hướng dẫn cách sử dụng camera để lùi xe

Bước đầu tiên để sử dụng camera lùi xe người lái cần xác định xem màn hình hiển thị camera nằm ở đâu trên xe. Hình ảnh của camera được hiển thị trực tiếp trên màn hình DVD tích hợp sẵn trên xe hơi hoặc trên màn hình rời của các thiết bị ghi hình hành trình.

Làm thế nào để kích hoạt hình ảnh camera khi lùi xe?

Hiện nay, trên thị trường các thiết bị hỗ trợ lùi xe trên thị trường hiện nay đều tích hợp tính năng tự động hiển thị màn hình camera khi xe về số R. Các tài xế không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nào, tất cả mọi việc đều được diễn ra một cách tự động.

Ngoài ra, khi xe chuyển số về N, camera lùi cũng sẽ tự động tắt để bạn có thể thực hiện những thao tác khác trên màn hình hiển thị (như quan sát diễn biến giao thông qua camera trước, nghe nhạc, dẫn đường,...).

Khi sử dụng camera lùi, bạn nhận thấy có những vạch kẻ xuất hiện trên màn hình hiển thị như hình ảnh ở phía dưới. Vạch kẻ này chính là đường thể hiện khoảng cách giữa xe ô tô và các đối tượng nằm ở phía sau. Hầu hết các camera lùi trên thị trường đều là các thiết bị có hỗ trợ đường kẻ chia vạch trên màn hình hiển thị.

Có 3 màu vạch hiển thị trên màn hình là xanh, vàng và đỏ.

+ Nằm ngoài vạch xanh: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là trên 150cm.

+ Nằm giữa vạch xanh và vạch vàng: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 150cm đến 100cm.

+ Nằm giữa vạch vàng và vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 100cm đến 50cm.

+ Nằm trong vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là dưới 50cm.

Ngoài ra, khi xe ô tô tiến gần các vạch màu hiển thị trên màn hình sẽ có tiếng bíp để báo hiệu cho người lái xe, nếu như xe càng tiến gần tới vạch vàng và đỏ (được hiển thị trên camera), tiếng bíp sẽ càng mau và dồn dập hơn để cảnh báo tài xế.

Những điều lưu ý trong quá trình sử dụng camera lùi

+ Do lắp đặt phía sau của xe bên camera lùi dễ bị bẩn do đó có thể khiến hình ảnh hiển thị từ camera lùi bị mờ. Do vậy, một tháng lên dành 2-3 lần để lau sạch những lớp bụi bẩn bám bên ngoài camera.

+ Khi thực hiện thao tác lùi xe, người tham gia giao thông nên chủ động tận dụng tất cả các công cụ hỗ trợ quan sát trên xe như gương chiếu hậu trái, phải; gương trong xe; camera lùi để đảm bảo việc lùi, tiến, đậu xe được an toàn và chuẩn xác.

+ Nếu xung quanh có trẻ nhỏ thì cách tốt nhất là ra khỏi xe nhắc các bé ra vị trí khác hoặc bế bé vào vị trí an toàn rồi hẵng lùi. Bởi dù xe có camera lùi nhưng vì độ cao, hiếu động, hay vì sợ các bé chạy vọt là chúng ta không thể kiểm soát được

+ Chủ động lên xuống xe trước khi thực hiện thao tác lùi đối với những người mới tập lái để đảm bảo không va phải bất kỳ vật cản nào trong quá trình lùi xe.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các thao tác lùi xe, đỗ xe hay cập lề

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác