Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn không mệt

5/4/2015 3:40:13 PM
Lái xe đường dài luôn là một vấn đề lớn đối với những người ‘nghiệp dư’. Trong nội thị lái xe tuy vất vả nhưng với tốc độ thấp, giao thông trật chội nên việc va chạm không đến nỗi quá khủng khiếp. Một số mẹo vặt sau sẽ giúp cho lái sẽ luôn có một thể trạng và một tinh thần tốt.

 

Khi lái xe đường dài, người lái cần phải phải có các kỹ năng nhất định, tâm lý thoải mái, sức khoẻ tốt và đặc biệt ngủ đủ vào tối hôm trước và được chợp mắt giữa chặng đường để đảm bảo tinh thần luôn luôn tỉnh táo v.v.

 

1. Cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho đủ độ cao, chân thoải mái, góc quan sát rộng, tư thế ngồi thoải mái cho cả cuộc hành chình.

 

2. Điều chỉnh gương để có thể quan sát tốt hai bên và phía sau

 

3. Chuẩn bị danh sách những bài hát hay, phù hợp với sở thích của những người ngồi trên xe nhưng quan trọng nhất vẫn là người lái xe, bởi người ngồi sau có thể ngủ còn lái xe sẽ phải dữ vững tay lái cả một chặng đường dài.

 

4. Để âm thanh vừa phải để không mất tập trung nhưng vẫn đảm bảo được độ du dương cuốn hút người lái.

 

 

5. Chuẩn bị một số đồ uống cần thiết để giúp lái xe tỉnh táo như: nước trà mạn pha sẵn, café uống sẵn, nước tăng lực thậm trí một chút đồ ăn nhẹ.

6. Kiểm tra xe trước chuyến đi: lốc máy, bộ lọc, máy làm mát xem lại dầu nhớt, bổ sung nước làm mát, lốp bánh xe ô tô…

 

7. Chuẩn bị các vận dụng cần thiết trên xe như: đèn pin, dây tời, dây cáp, bộ đồ sửa chữa, kích…

 

8. Chọn con đường dễ đi, an toàn, không nên chạy quá chậm hoặc chạy quá nhanh, vội vã, dễ gây tai nạn.

 

9. Không nên ăn quá nhiều hoặc quá no hoặc những đồ ăn lạ có thể khiến chúng ta đau bụng mất tập trung khi lái.

 

10. Chọn các chặng nghỉ ngơi phù hợp để lái xe có thể thư giãn tầm mắt, thoải mái tư tưởng và nghỉ ngơi đôi chút, đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

 

11. Nếu phải chạy một chặng đường xa thì nên có hai lái. Chúng ta có thể đổi lái lúc cần.

 

12. Nên di chuyển trên những con đường có nhiều người qua lại hoặc có nhiều xe di chuyển như vậy sẽ giúp tốt cho chúng ta phản xạ và luôn cảnh giác, và ngoài ra còn tránh được nạn cướp giật vào ban đêm. Thỉnh thoảng hé cửa để đón không khí từ ngoài vào có thể giúp tài xế không buồn ngủ.

 

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho đoàn và những người tham gia giao thông, lái xe nên dừng lại nếu thấy buồn ngủ, thậm trí có thể chợt mắt đôi chút. Tính mạng là quan trọng chúng ta không cần vội vàng 15 phút hay nửa tiếng.

 

Skcs.vn

Các tin khác