Khi kim xăng chỉ E, ôtô đi được bao nhiêu km nữa?

5/5/2015 12:01:03 AM
Khi đèn nhiên liệu bật sáng không có nghĩa là nhiên liệu trong bình chứa ở xe của bạn đã cạn.  Làm sao để tính được một cách tương đối chính xác? Quãng đường còn lại đi được bao xa.

Khi đèn nhiên liệu bật sáng không có nghĩa là nhiên liệu trong bình chứa ở xe của bạn đã cạn. Làm sao để tính được một cách tương đối chính xác? Quãng đường còn lại đi được bao xa.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cách tính quãng đường có thể đi thêm để chủ động trong việc nạp tiếp nhiên liệu cho xe.

Thông thường, khi đèn báo mức nhiên liệu bật sáng thì lượng nhiên liệu dự trữ còn khoảng 10 – 15% dung tích của cả bình.

 

Khi đèn báo mức nhiên liệu bật sáng thì lượng nhiên liệu dự trữ còn khoảng 10 – 15% dung tích của cả bình.

 

Việc trước tiên bạn cần phải làm là hãy tìm hiểu đầy đủ các thông tin về nhiên liệu dự trữ trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Mục này thường gần thông tin về dung tích của bình xăng. Khi nhiên liệu trong xe giảm xuống mức nhiên liệu dự trữ thì đèn báo sẽ bật sáng.

Vậy quãng đường còn được bao nhiêu? Hay chính xác là người ta có thể đi tiếp được tới đâu khi đèn báo sáng? Thật ra không có tiêu chuẩn chính thức cho mức nhiên liệu còn lại, bởi nó phụ thuộc vào mỗi hãng sản xuất và từng mẫu xe. Nhưng theo website Tank on Empty, sau khi đã tìm tòi nghiên cứu dựa trên dữ liệu do người sử dụng xe cung cấp, có thể ước tính khá chính xác quãng đường với lượng nhiên liệu cuối cùng. Nhưng thông thường mức nhiên liệu dự trữ này khoảng 10 – 15% dung tích tổng thể bình. Do đó, người lái có thể sử dụng thông tin này cùng với thông số về mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của mỗi xe để tính được quãng đường mà xe có thể đi tiếp.

Theo Tank on Empty, có một số quán quân gây bất ngờ trong trường hợp này: Ford Excursion có thể mang tiếng ngốn nhiên liệu, nhưng có thể chạy tiếp được quãng đường trung bình 137 km từ lúc đèn sáng đến khi cạn bình. Chiếc SUV cỡ lớn đánh bại mẫu xe có tiếng là tiết kiệm là Toyota Prius, khi chỉ "sống sót" được thêm 89 km, hay Porsche 911 Carrera với 38 km..

Trong trường hợp chưa tin vào khả năng tính toán của mình, người lái có thể nhờ đến “Tank on Empty”. Đây là sở dữ liệu trực tuyến. Khi người dùng nhập thông tin về chiếc xe mình đang dùng và quãng đường đã đi sau khi đèn báo sáng bật lên, trang web này sẽ tính toán và đưa ra giúp bạn số km bạn có thể đi tiếp là bao nhiêu.

 

 

Bên cạnh đó, đời xe hoặc ít nhất thế hệ xe cũng là thông tin bạn cần quan tâm. Bởi lẽ dung tích bình nhiên liệu sẽ khác nhau ở những phiên bản được cải tiến hoặc nâng cấp. Ngoài ra, thói quen lái xe (kỹ thuật lái xe) cũng ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Với một số kiến thức trên, người lái có thể chủ động hơn trong việc nạp năng lượng cho xe và không rơi vào cảnh cạn nhiên liệu giữa đường.

Tuy vậy, đây chỉ là những kiến thức giúp bạn mang tính chất tình thế. Kinh nghiệm lái xe cho thấy, bạn không nên để tình trạng cạn xăng đến mức đèn báo phải bật sáng. Bởi như vậy sẽ làm hỏng hệ thống nhiên liệu của xe bạn. Cặn lắng ở dưới đáy bình cũng có thể được đẩy ra cùng với lượng nhiên liệu cuối cùng này. Điều này tiềm ẩn nguy cơ làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu.

 

Skcs.vn ( Tổng hợp )

Các tin khác