Khám phá mức độ ‘ngốn’ xăng của điều hòa ô tô

7/9/2015 10:37:38 PM
Tổ chức chuyên nghiên cứu về tiêu hao nhiên liệu Emissions Analytics tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm với hơn 100 chiếc ôtô tại Los Angeles để xác định ảnh hưởng của việc bật điều hòa tới mức tiêu hao nhiên liệu của xe. 

 

Lý do bởi hầu hết mọi người đều biết, bật điều hòa sẽ khiến chiếc ôtô tiêu tốn nhiều nhiên liệu nhưng tốn bao nhiêu, con số cụ thể thế nào thì không phải ai cũng rõ.

 

3 loại xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu và hybrid là những loại xe được tiến hành thử nghiệm với một lần chạy điều hòa và một lần không chạy.

 

 

Kết quả cho thấy:

- Việc bật điều hòa sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến xe hybrid, quãng đường chạy trong thành phố sẽ giảm kỷ lục, tới 9,3% khi chạy đường hỗn hợp trong thành phố và giảm 2,8% khi chạy trên cao tốc, mức kết hợp tới 6,1%.

 

- Xe sử dụng diesel là loại xe chịu ảnh hưởng mạnh thứ hai từ việc bật điều hòa, với mức giảm khoảng 6,3% trong thành phố và 3,3% trên cao tốc, kết hợp là 4,6% .

 

- Riêng xe sử dụng động cơ xăng có mức ảnh hưởng thấp nhất, chỉ giảm tương ứng 5,1% trong nội đô và 2,7% khi chạy trên xa lộ, kết hợp là 3,8%.

 

 Điều hòa có "ngốn" nhiều nhiên liệu hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng

 

Nghiên cứu cũng cho biết mức ảnh hưởng của việc bật điều hòa ôtô với tiêu hao nhiên liệu trung bình ở Mỹ là khoảng 4%, trong khi con số này với một xe châu Âu lên tới 8%. Vì vậy có thể đưa ra kết luận điều hòa có ‘ngốn’ nhiều nhiên liệu hay không còn phụ thuộc lớn vào cách sử dụng.

 

Tuy nhiên, mức độ tiêu hao trên thực tế còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như chất lượng thiết bị, điều kiện đường sá, nhiệt độ trong và ngoài xe….nên kết quả của nghiên cứu này chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Khám phá mức độ ‘ngốn’ xăng của điều hòa ô tô.

 

Skcs.vn (Theo autodaily.vn)

Các tin khác