Kết thúc họp kín hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên không có tuyên bố chung

4/26/2019 8:56:00 AM
Buổi họp kín kết thúc sau 3 giờ đồng hồ hai nhà lãnh đạo Nga – Triều đã không có tuyên bố chung cũng như không ký kết văn kiện chung.

 

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tập trung thảo luận vấn đề giải quyết hồ sơ hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên, đàm phán liên Triều cũng như hợp tác song phương Nga-Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực.

Cuộc hội đàm diễn ra theo hai thể thức hội đàm kín giữa hai nhà lãnh đạo và hội đàm mở rộng có sự tham gia của các lãnh đạo chính phủ trong thành phần đoàn đại biểu.

Kết thúc buổi họp kín Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng quà lưu niệm cho nhau. Putin trước tiên tặng Kim Jong-un một bộ ly mạ vàng thủ công tinh xảo.

Tổng thống Nga sau đó tặng lãnh đạo Triều Tiên một thanh kiếm cong của Nga. Theo tục lệ, để tránh xui xẻo khi tặng kiếm, Putin tặng thêm cho Kim Jong-un một đồng xu.

Đáp lại, Kim Jong-un cũng tặng Putin một thanh kiếm thẳng truyền thống của Triều Tiên cùng một đồng xu. "Thanh kiếm tượng trưng cho sức mạnh, linh hồn của tôi và của nhân dân tôi, những người luôn ủng hộ ngài", Kim Jong-un nói.

Tổng thống Putin cho biết Nga ủng hộ các nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn xung đột hạt nhân. Ông cũng cho rằng Bình Nhưỡng cần có sự đảm bảo về an ninh và chủ quyền trước khi phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông đã có cuộc hội đàm rất ý nghĩa với Tổng thống Nga. Lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng quan hệ hiện nay với Nga sẽ trở nên "ổn định và bền vững hơn".

Suckhoecuocsong.vn/Theo TTXVN

Các tin khác