IS thách thức, dọa chặt đầu tổng thống Obama ngay tại Nhà Trắng

1/28/2015 4:23:43 PM
"Obama, hãy biết rằng bọn ta sẽ tới Mỹ. Bọn ta sẽ cắt đầu ông trong Nhà Trắng và biến Mỹ thành một tỉnh Hồi giáo", các tay súng IS đe dọa trong clip đăng tải ngày 27/1.

 

 

Theo Fox News, trong đoạn video mà Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), tổ chức phi chính phủ trụ sở ở Washington, chuyển ngữ tối qua, 3 tay súng IS đứng sau một chiến binh người Kurd đang quỳ gối.

 

 

Thông điệp của IS “Hãy biết rằng bọn ta rồi sẽ tới Mỹ, Obama ạ”.

 

Một tên bắt đầu chỉ trích và đe dọa Obama và các quốc gia phương Tây. Một trong 3 tên nói: "Obama, hãy biết rằng bọn ta sẽ tới Mỹ. Bọn ta sẽ cắt đầu ông trong Nhà Trắng và biến Mỹ thành một quốc gia Hồi giáo".

 

Chúng cũng dọa giết con tin người Nhật và người Jordan nếu nữ khủng bố Sajida al-Rishawi không được tự do.

 

"Nếu chính phủ Jordan trì hoãn, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của phi công người nước họ và sau đó là là tôi. Tôi chỉ còn 24 giờ để sống. Thời gian cho viên phi công còn ngắn hơn. Làm ơn, đừng để chúng tôi chết", giọng nói được cho là của Kenji Goto cất lên trong clip.

 

Đoạn video cũng đe dọa các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và Bỉ. "Đây là thông điệp gửi tới Pháp và Bỉ. Chúng tôi sẽ mang xe chứa bom và chất nổ đến với đất nước các người và sẽ chặt đầu các người", một tay súng Hồi giáo nói trong clip. Đoạn video mờ dần khi một trong số 3 tên kề dao vào cổ chiến binh người Kurd.

 

Trước đó, ngày 20/1, trong một đoạn video do IS phát hành, các phần tử cực đoan tuyên bố chúng sẽ giết hai con tin Nhật Bản là Goto và Haruna Yukawa nếu chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe không trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD. Số tiền này bằng chính số tiền mà Tokyo cam kết hỗ trợ liên minh đa quốc gia trong cuộc chiến chống IS.

 

 

Con tin Goto vẫn đang bị IS giam giữ

 

Ngày 24/1, IS tung đoạn video cho thấy nhà báo Goto cầm bức ảnh dường như là con tin Yukawa bị chặt đầu. Một đoạn ghi âm tuyên bố chúng sẽ thả tự do cho Goto khi chính phủ Jordan trả tự do cho kẻ đánh bom liều chết al- Rishawi.

 

Trong những tháng gần đây, phiến quân IS đang ngày càng trở nên lớn mạnh với ước tính hàng vạn thành viên được trang bị vũ trang. Một trong những lãnh đạo IS đã từng tuyên bố “200 triệu USD chỉ đủ cho IS sử dụng trong một ngày”.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác