IS dần bị đẩy lui khỏi Iraq, nhắm đến mặt trận khác

3/13/2015 10:22:09 PM
Quân đội chính phủ Iraq đã giành lại gần trọn vẹn thành phố Tikrit mà lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chiếm đóng, qua đó tiến thêm một bước quan trọng trong việc đẩy lui hoàn toàn IS khỏi đất nước này.

 

23.000 binh sĩ Iraq dưới sự hỗ trợ của liên quân quốc tế đã triển khai máy bay chiến đấu, pháo binh hạng nặng và xe tăng để giao chiến với phiến quân IS tại thành phố Tikrit, một trong những căn cứ quan trọng ở Iraq của IS.

Sau nhiều ngày đụng độ, quân đội Iraq ngày 13/3 tuyên bố họ đã kiểm soát 75% thành phố Tikrit. Khoảng 150 tay súng của IS đang cố thủ ở những căn cứ còn lại trong thành phố. Abu Mohammed al Adnani, người phát ngôn của IS, gọi tuyên bố chiến thắng của liên quân là "lừa đảo, giả dối".

Quân đội Iraq đang tiến rất gần đến việc giải phóng hoàn toàn Tikrit

Tikrit là quê hương của Saddam Hussein. Phiến quân IS đã chiếm thành phố này từ tháng 6/2014. Ngày 1/3, Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq ra lệnh cho quân đội tái chiếm Tikrit và tỉnh Salaheddin. Tuy nhiên, IS đã quyết liệt chống trả và gây thương vong đáng kể cho các chiến sĩ Iraq. IS đã sử dụng bom khí độc chlorine để đáp trả quân đội chính phủ.

IS đã “biết” sử dụng vũ khí hóa học

Nếu quân đội Iraq có thể chiếm lại Tikrit, đây sẽ là chiến thắng quan trọng để họ tiếp tục tái chiếm Mosul, thành phố lớn Iraq đang do các chiến binh IS kiểm soát. "Mosul lớn gấp 10 lần Iraq, nhưng chúng tôi quyết tâm quét sạch IS ra khỏi Mosul và đó cũng là nơi xóa sổ phiến quân tại Iraq", Khaled al-Obedi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq nói.

Trong những động thái gần đây nhất, có vẻ như IS đang muốn bành trướng sự hiện diện của mình lên những khu vực khác trên thế giới, trong đó có Tây Phi. Nhà nước Hồi giáo này đã tuyên bố “chấp nhận” sự gia nhập của nhóm phiến quân khủng bố Boko Haram đang hoành hành tại khu vực Tây Phi, đặc biệt là Nigeria, qua đó nâng tầm ảnh hưởng của mình lên rất nhiều tại châu lục này. Boko Haram cũng là một nhóm phiến quân độc lập như IS, hiện đang chiếm giữ nhiều thị trấn tại Đông Bắc Nigeria. Mục tiêu của chúng cũng là thành lập một Nhà nước Hồi giáo giống IS và đã quyết định gia nhập tổ chức này. Boko Haram đã giết hại hàng nghìn người tại Nigeria.

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác