Hy hữu những người đàn ông “chuẩn men” vẫn có sữa cho con bú

10/6/2016 2:09:39 PM
Không chuyển giới hay gặp bất cứ vấn đề gì về giới tính, những người đàn ông này vẫn có thể cho con bú bằng chính tia sữa trên ngực mình – kỳ tích này không chỉ có một trường hợp.

 

Không chuyển giới hay gặp bất cứ vấn đề gì về giới tính, những người đàn ông này vẫn có thể cho con bú bằng chính tia sữa trên ngực mình – kỳ tích này không chỉ có một trường hợp.

Đàn ông cho con bú – chuyện thật như đùa nhưng đúng là trong lịch sử y học đã từng ghi nhận một số trường hợp con được bú dòng sữa ấm nóng từ chính cơ thể người bố. Điều đáng nói đây là những ông bố “chuẩn men”, không hề trải qua quá trình phẫu thuật chuyển giới hay gặp vấn đề về giới tính.

Cả một bộ tộc nuôi con bằng sữa… bố

Theo Theguardian, ở vùng Trung Phi có một bộ tộc kỳ lạ với dân số khoảng 20.000 người sinh sống có tên bộ tộc người lùn Aka. Trong tập quán của người dân bộ tộc này, phụ nữ trong gia đình sẽ là người đảm nhiệm các việc nặng như săn bắn, hái lượm còn người đàn ông sẽ ở nhà chăm sóc gia đình và con cái.

Khi nghiên cứu lối sống của bộ tộc này, các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện ra những người đàn ông ở đây thậm chí còn cho con bú bằng vú và sữa của chính mình.

Kết quả tiến hành nghiên cứu mẫu máu của người đàn ông Aka cho thấy nồng độ prolactine (giúp sản xuất sữa) trong máu của họ rất cao trong khi testosterone (vốn giúp tăng cường bắp thịt của cơ thể nam giới) thì lại thấp đi rất nhiều.

Kiên trì kích sữa, người bố đã có sữa cho con bú

Ngoài bộ tộc Aka, trên thế giới cũng đã có một số người đàn ông có khả năng nuôi con bằng sữa của chính mình và không thể không nói đến trường hợp của nhà văn Mỹ Michael Thomsen.

   

Với mong muốn được trải nghiệm cảm giác cho con bú, nhà văn Michael Thomsen đã quyết định thực hiện kế hoạch táo bạo là tự kích sữa từ ngực mình. Theo chia sẻ trong cuốn sách của mình anh cho biết vì muốn được giúp đỡ vợ trong việc cho con bú đồng thời chia sẻ những giây phút thiêng liêng khi con bú mẹ nên anh cũng muốn được như vợ.

Nghĩ là làm, Michael Thomsen đã sử dụng dụng cụ hút sữa để kích thích sữa về. Mỗi ngày, Michael Thomsen kiên trì thực hiện từ 2 – 3 giờ. Hành động kỳ quặc của Michael Thomsen đã gặp phải không ít sự phản đối cũng như chế giễu của mọi người. Đa phần mọi người đều nhận định đây là hành động kì dị, điên cuồng và đầy hoang tưởng. Song, thực tế lại chứng minh điều khác.

Sau ba tháng kiên trì, Michael Thomsen đã có những giọt sữa đầu tiên. Một bộ phim tài liệu sau đó nhanh chóng được quay để tái hiện lại quá trình đầy độc đáo với ý tưởng táo bạo của nhà văn. Michael Thomsen cũng cho ra những cuốn sách kể lại quá trình thử nghiệm sữa cha của chính bản thân.

Vợ mất, con không chịu bú sữa ngoài và bố bỗng dưng… có sữa

Trường hợp bố cho con bú được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sửa là ông bố người SriLanka có tên B. Wijeratne. Năm 2002, anh B. Wijeratne mất đi người vợ của mình ngay sau khi vừa sinh đứa con thứ hai. Khi đó bé Nisansala, con gái đầu của anh B. Wijeratne mới chỉ 18 tháng tuổi và vẫn còn đang bú mẹ.

   

B. Wijeratne đã tìm mọi cách để pha sữa bột cho con uống nhưng con gái của anh nhất định không chịu uống. Nhìn con gái khóc ngằn ngặt trong cơn đói, B. Wijeratne đã quá bối rối và đành bế con vào lòng, cho bé nhai tạm ngực của mình để giúp con quên đi cơn đói.

Lúc đầu, con gái anh B. Wijeratne không chịu bú, cứ ngậm rồi bỏ ra, khóc quấy. Tuy nhiên dần dần, cô bé bắt đầu quen với bầu ngực cha. Không lâu sau đó, có lẽ nhờ liên tục cho con bú, bất ngờ, ngực anh B. Wijeratne đã chảy ra sữa, giống hệt sữa mẹ vẫn có ở ngực phụ nữ.  Câu chuyện của anh B. Wijeratne ngay lập tức thu hút các nhà khoa học tiến hành tìm hiểu. Họ chứng thực rằng, cơ thể anh B. Wijeratne đã tự tiết sữa giống như sữa mẹ.

Một vài trường hợp nam giới có sữa khác cũng được ghi nhận đó là trường hợp người đàn ông sống ở Scotland. Sau khi vợ bị sát hại trong một vụ án, quá đau đớn, anh đã ôm chặt cậu con trai nhỏ vào lòng và điều bất ngờ đã xảy ra khi sau giây phút xúc động ấy, ngực của anh đã tiết ra sữa mẹ. Hay một nông dân Nam Mỹ đã duy trì nuôi con bằng sữa của mình trong khi người vợ bị bệnh nặng…

Lý giải về hiện tượng đàn ông tiết sữa cho con bú

Theo nghiên cứu, các chuyên gia nhận định, phần mô vú ở cả nam và nữ giới chứa các khoang rỗng, được gọi là phế nang. Đó chính là nơi tiết ra sữa. Nhưng yếu tố quan trọng hơn khi cho con bú là sự góp mặt của Prolactin - một loại hormone sản xuất bởi tuyến yên, có chức năng kích thích tuyến vú sản xuất sữa.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thông thường, số lượng hormone Prolactin lưu thông trong cơ thể phụ nữ không mang thai gấp hai lần nam giới. Nồng độ này có thể biến động, gia tăng gấp 10 lần khi mang thai.

Nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy, mức độ Prolactin trong cơ thể nam giới cũng có thể tăng. Trên tạp chí Xu hướng sinh thái và tiến hóa có ghi nhận trường hợp vào năm 2008, một người nam giới có thể tiết ra sữa và cho con bú.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đàn ông có sữa không phải là vấn đề tự nhiên hay do vấn đề tình cảm mà đó là hậu quả của một căn bệnh hoặc tác dụng phụ của dược phẩm mà thôi.

Hay như trong Thế chiến thứ II ghi nhận trường hợp phạm nhân đã tiết ra sữa để chống chọi lại với cái đói khi phải ở trong trại tập trung. Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng này - đó là do có sự thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột. Theo đó, trong thời gian ở trại, vì bị đói nên chức năng tiết hormone của các tuyến nội tiết cũng như hấp thụ hormone của gan đều bị ức chế.

Sau khi tự do, được ăn uống đầy đủ, các tuyến nội tiết phục hồi nhanh hơn gan. Do vậy, trong một thời gian ngắn, hormone sản xuất ra không được hấp thụ và trở nên dư thừa, dẫn đến việc tiết sữa.

Một khả năng nữa đó là nam giới gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên hay vùng dưới đồi, gây ra sự ức chế Prolactin, tăng tiết sữa ở nam giới.

Suckhoecuocsong.com.vn (Khám phá/Theo  Livescience)

Các tin khác