Hướng dẫn kỹ thuật ương nuôi con giống hải sâm

12/9/2019 1:53:00 PM
Sau khi ấu trùng trùng được khoảng 25-35 ngày tuổi, đạt kích cỡ khoảng 2 - 5mm người nuôi tiến hành chuyển sang giai đoạn lưới ương con giống.

 

Sau khi ấu trùng trùng được khoảng 25-35 ngày tuổi, đạt kích cỡ khoảng 2 - 5mm người nuôi tiến hành chuyển sang giai đoạn lưới ương con giống. Hệ thống lưới ương thuận lợi cho hải sâm giống phát triển nên cắm trong ao. Khi ương con giống hải sâm giai đoạn này người nuôi cần thực hiện các yêu cầu sau.

Ao ương con giống hải sâm

Vệ sinh ao ương con giống, ao ương được bơm, phơi khô và diệt các nguồn dịch bệnh hại gây hại cho con giống. Cắm giai lưới trước khi thả con giống từ 3 - 4 ngày để thức ăn tự nhiên phát triển trong giai lưới đảm bảo thức ăn hải sâm giống phát triển.

Ao ương con giống hải sâm nên đặt ở vùng hạ triều để thuận tiện cho việc thây nước, có nguồn thức ăn tự nhiên nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, vật chất lơ lửng. Ao ương con giống độ mặn đảm bảo từ 25 - 35 ‰, nhiệt độ từ 25 – 31 độ C, độ pH 6,5 - 8,5 thích hợp nhất cho sự phát triển của hải sâm giống.

Thiết kế giai lưới

Giai đoạn này hải sâm giống có kích thước nhỏ dễ bị lọt ra ngoài lồng nuôi do đó cần có giai lưới. Giai lưới có kích cỡ mắt lưới từ 0,6 - 0,8mm, thiết kế theo hình chữ nhật kích thước 1,2 x 2,0 x 1,2m.

Để cố định giai lưới người nuoi có thể cố định bằng 4-6 cọc tre hoặc gỗ. Phần giai lưới ngập trong nước không quá 1m.

Chăm sóc quản lý hải sâm giống

Trong hai tuần đầu tiên người nuôi che lưới mát trên mặt giai lưới và giảm dần độ che ở các tuần kế tiếp. Mật độ thả ương giống thích hợp từ 600 - 800 con ấu thể/m2 giai lưới.

Một tuần vệ sinh định kỳ giai lưới bên ngoài bằng bàn chải mềm 3 ngày/lần nhằm loại bỏ những mùn bẩn bám vào giai lưới.

Quá trình ương giống người nuôi thay nước càng nhiều càng tốt tạo điều kiện để thức ăn tự nhiên phát triển trong giai ương.

Thường xuyên bắt tôm, cua, cá  nhảy trong giai lưới tránh gây hao hụt hải sâm giông.

Khi hải sâm phát triển khoảng 2 - 5mm người nuôi tiến hành thu con giống vận chuyển đến các khu nuôi hải sâm thương phẩm.

Nếu ao ương gần với khu nuoi hải sâm thương phẩm người nuôi thì không cần đóng túi bơm ôxy mà chuyển trực tiếp ra ao.

 Nếu khu vực nuôi thương phẩm cách xa khu ương giống dùng túi nilon bơm ôxy để đảm bảo sức khỏe cho con giống khi chuyển ra ao ương.

Đối với hải sâm giống cỡ lớn đạt trọng lượng trên 2g người nuôi chỉ cần dùng vợt nhựa vớt con giống trong giai lưới.

Nếu vận chuyển từ khu ương con giống đến nơi khu vực nuôi hải sâm thương phẩm xa người nuôi vận chuyển con giống phương pháp hở bằng thùng xốp. Bằng cách cấp nước biển sạch, sấp bề mặt con giống trong thùng vận chuyển để giảm xóc. Mỗi thùng vận chuyển không quá 2.000 con/ thùng.

Nếu vận chuyển trên 2 tiếng đến khu vực nuôi hải sâm thương phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe người nuôi áp dụng phương pháp vận chuyển kín bằng túi nilon bơm ôxy. Bằng cách cấp nước biển sạch vào 1/3 túi, mật độ cho 1 túi nilion cỡ 10 x 50cm không quá 500 con/túi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác