Giá trị dinh dưỡng cực tốt của hải sâm đối với sức khỏe
Hải sâm từ xa xưa đã được ví như nhân sâm của biển cả bởi chúng không chỉ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn là vị thuốc quý trong điều trị các bệnh như huyết áp cao, mọi chứng hư lao, ốm yếu gầy còm, cải thiện sức khỏe, đẩy lùi lão hóa và đặc biệt vô cùng tốt đối với nam giới.
Hải sâm có tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, thuộc động vật biển thuộc lớp Holothuroidea. Chúng còn có tên gọi khác là: dưa biển, cá mai biển, namako, sâm biển, sa tốn, đồn độp, đỉa biển,…
Chúng có thân hình dài trung bình khoảng 20 cm, thân mềm nhũn, da có lông, sần sùi hơi nhám, xương trong nằm ngay dưới da. Môi trường sinh sống chủ yếu của hải sâm ở các thảm san hô chết, đáy cát dưới biển độ sâu khoảng 2-5m. Tại nước ta, hải sâm sinh sống chủ yếu ở các vùng biển Khánh Hòa, Côn Đảo, Trường Sa, Phú Quốc, Thổ Chu,…
Những giá trị dinh dưỡng của hải sâm đối với sức khỏe
Theo y học hiện đại nghiên cứu và cho biết hải sâm là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (55%), ít chất béo (2%). Cứ trong 100g hải sâm thì proteine chiếm 75,6g cao gần gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3,5 lần ở thịt bò.
Trong đó, thành phần chất đạm của hải sâm bao gồm nhiều acid amin cần thiết như: glycine, arginine, leucine, alanine, glutamine, tauri.
Ngoài ra, hải sâm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng: kẽm, sắt, đồng, iod, crôm,… cùng nhiều yếu tố vi lượng như phosphore, đồng, sắt, mangan, kẽm… đặc biệt có chất selenium (Se) có tác dụng giải độc kỳ diệu làm vô hiệu các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như chì hay thủy ngân và đào thải ra qua đường niệu.
Hải sâm còn chứa cả vitamin B1, B2, B12, C cùng hàm lượng nội tiết tố cao như: testosterone và progesterone.
Một nghiên cứu khác cho thấy trong thành phần dưỡng của hải sâm còn có chứa các chất có hoạt tính sinh học như: lectin, saponin glucoside (trong đó có 2 loại saponine là Rg gây hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi và tăng cường thể lực và Rh có tác dụng ức chế các tế bào ung thư).
Theo đông y cho biết hải sâm có vị mặn tính ấm đi vào các kinh Tâm, Tỳ, Thận và Phế. Có công năng bổ thận ích tinh, thêm tinh tủy, tráng dương, sát khuẩn, dưỡng huyết nhuận táo, sử dụng trị mọi chứng hư lao như các chứng huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lỵ kinh niên.
Trong nhiều y thư cổ của các bậc danh y có ghi: Bản thảo tùng tân, Bản thảo nhiếp yếu, Cương mục thập di, Dược tính chỉ nam… đều nói hải sâm bổ thận kinh, ích tinh tủy, tiêu đờm dãi, giữ gìn điều nhiếp tiểu tiện, có tính tráng dương, sát khuẩn, chữa trị được chứng lở có sâu, lại giáng được hỏa, bổ ích thận, thông lợi tràng vị, nhuận chỗ táo kết, trị mọi chứng hư lao, ốm yếu gầy còm.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).