Hướng dẫn cách ngủ trong ô tô an toàn

12/11/2014 2:16:14 PM
Khi di chuyển trên quãng đường dài hoặc phải dừng chân ở những nơi hoang vu hẻo lánh, chiếc xe có thể trở thành chiếc giường lý tưởng cho bạn. Tuy vậy, có khá nhiều điểm lưu ý bạn nên biết để tránh không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

 

Chọn địa điểm hợp lý

 

Trong chuyến đi dài, bạn nên chọn 1 đường nhỏ không quá xa đường quốc lộ hoặc cao tốc để ngủ lại. Cố gắng đỗ ở những nơi nào đó gần khu dân cư hoặc các khu vực đông người qua lại, đó là những địa điểm thích hợp nhất để bạn chợp mắt trong 1 khoảng thời gian cho phép, miễn là đừng quá lâu.

 

 

Hạn chế thời gian phải ngủ trong xe

 

Hãy xác định trước, ngủ trong xe chỉ là 1 biện pháp giúp bạn tỉnh táo hơn để tiếp tục hành trình. Ngủ trong xe luôn được khuyến cáo là rất nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách. Xe không được thiết kế để làm chỗ ngủ, từ kết cấu cho đến tính năng. Thời gian thích hợp nhất để ngủ trong xe là 45 phút hoặc nếu ngủ lâu hơn bạn hãy để báo thức 45 phút 1 lần.

 

 

Nên đặt chuông báo thức 45 phút 1 lần để kiểm tra.

 

Tìm chỗ thoải mái nhất để có được tư thế thoải mái nhất

 

Ở nhiều mẫu xe hiện nay ghế trước có thể ngả hết cỡ tạo tư thế khá thoải mái để chợp mắt. Hàng ghế sau cũng là 1 sự lựa chọn không tồi cho những người có thân hình không quá cao to. Trong những chặng đường dài, bạn nên chủ động mang theo 1 bộ chăn gối di động thật gọn nhẹ để làm chỗ ngủ.

 

 

Tìm chỗ ngủ thoải mái nhất.

 

Bật sưởi/điều hòa đúng cách

 

Nếu trời lạnh, hãy bật sưởi ở mức tối đa rồi tắt máy, đi ngủ. Cũng như trên, đặt báo thức 45 phút 1 lần để bật sưởi lại rồi ngủ tiếp. Mỗi lần thức giấc hãy mở cửa 1 lát cho không khí lưu thông, đi 1 vòng quan sát xung quanh xem có vấn đề gì xảy ra không rồi vào ngủ tiếp. Tuy giấc ngủ của bạn bị ngắt quãng nhưng làm như vậy sẽ giúp bạn không bị giảm thân nhiệt và máy móc cũng không phải hoạt động liên tục cả đêm.

 

Nếu trời quá nóng, việc bật điều hòa khi ngủ là bắt buộc, nhưng cũng nên thức dậy 45 phút 1 lần để kiểm tra.

 

 

Bật sưởi/điều hòa đúng cách để tránh các trường hợp đáng tiếc.

 

Một vài lưu ý

 

Trong xe nên có nước uống và 1 vài đồ ăn nhẹ để bạn bổ sung lại năng lượng sau khi ngủ.

 

Trong bất cứ trường hợp nào, khi ngủ trong xe bạn cũng nên hạ cửa kính xuống tầm 1 - 1.5cm để vẫn có luồng khí lưu thông, tránh trường hợp ngạt thở. Đã có rất nhiều ca tử vong do bật điều hòa ngủ quên trong xe mà đóng kín cửa sổ.

 

Hãy khóa cửa xe trong mọi trường hợp.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác