Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu

7/27/2021 11:01:00 AM
Xoài khi chín có vị ngọt hơi chua, hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Khi lựa chọn xoài khá nhiều người chưa biết cách chọn khiến mua phải những quả xoài bị chua, chín ép.

Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu

Xoài khi chín có vị ngọt hơi chua, hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Khi lựa chọn xoài khá nhiều người chưa biết cách chọn khiến mua phải những quả xoài bị chua, chín ép. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn xoài ngon, cách bảo quản xoài được lâu.

Những loại xoài ngon phổ biến tại Việt Nam

Tại nước ta có nhiều giống xoài khác nhau, mỗi một giống xoài sở hữu hương vị, vị ngọt đặc trưng khác nhau không thể lẫn vào đâu được. Dưới đây là những loại xoài ngon phổ biến được nhiều người yêu thích.

Xoài keo: Xoài keo là giống xoài có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm. Do đó, loại xoài này thường làm gỏi, xoài lắc hay ăn sống cùng mắm ruốc, muối tôm

Xoài cát Hòa Lộc: đây là loại xoài đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xoài có hình dáng thuôn dài, khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, thịt chắc, mịn và ít xơ, có mùi thơm đậm đà, vị ngọt sâu lắng. Loại xoài đặc sản được nhiều người yêu thích, xuất khẩu đi nhiều nơi cả trong nước lẫn nước ngoài.

Xoài cát chu: Xoài cát chu nổi tiếng là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh, sở hữu kích thước nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài, rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm lại hơi dai,

Xoài Úc: Xoài Úc có quả to màu ửng hồng như trái đào, có quả còn chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt, khi chín, thịt xoài rất chắc, thơm và rất ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc.

Xoài tứ quý: Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt, thịt xoài ít xơ, ăn khá giòn và ngọt, vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ

Xoài tượng: đây là giống xoài có quả có kích thước lớn được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định. Sở hữu kích thước to hơn nhiều so với một số giống xoài khác, khi nhai cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng, không chua như xoài keo

Xoài Thái: Xoài thái được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng được trồng ở nhiều nơi trên nước ta. Xoài Thái có thịt dày, hạt lép hoặc rất nhỏ, vị ngọt, mùi thơm đậm, ít chua

Xoài giống Đài Loan đỏ: Xoài có từ Đài Loan, quả to đều cân đối, thuôn nhọn phần đuôi, khi già chín vỏ quả chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt, thịt màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh

Xoài bao tử: Xoài bao tử được nhiều người sử dụng để ăn cùng với mắm ruốc, mắm Thái. Xoài bao tử ăn khi còn non, quả nhỏ, khi nhai trong miệng rất ngòn, vị chua chua nhưng không chua gắt

Xoài Thanh Ca: được mệnh danh là một trong những giống xoài ngon nhất, được nhiều người yêu thích, có giá bán khá cao. Xoài Thanh Ca có thịt thơm ngon, màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, khi ăn có vị ngọt thanh rất thơm. Khi ăn thì chỉ cần lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút

Những lợi ích bất ngờ của xoài với sức khỏe

Xoài là một trong những loại trái cây “vàng” rất có lợi cho sức khỏe, chúng chứa nhiều vitamin cùng với nhiều khoáng chất như Vitamin A, C, nhóm B, E, đồng, kali, magie,… Những nguyên tố này có tác dụng giúp mắt, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ bài tiết, tăng cường sức khỏe sinh lý, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, xoài còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu

+ Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin C cao, giàu chất xơ nên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

+ Các hợp chất oxy hóa mạnh như isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic có trong xoài có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, chậm quá trình lão hóa của da

+ Xoài chứa rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước được biết đến như là pectin, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

+ Không chỉ giàu vitamin C, chất xơ mà xoài có thể cung cấp khoảng 25 % lượng vitamin A cần thiết hằng ngày cho cơ thể, vitamin A có trong xoài tác dụng giúp sáng mắt, ngăn ngừa bệnh quáng gà, các tật khúc xạ ở mắt, khô mắt và viêm giác mạc.

+ Các hợp chất như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axít galic, methylgallat và enzim có trong xoài có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

+ Lượng chất xơ trong xoài cao có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón

+ Các chất trong xoài có tác dụng làm se khít lỗ chân lông trên da, ngăn ngừa mụn, giúp da mềm mại, mịn màng.

+ Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin E dồi dào có trong xoài sẽ giúp điều hòa lượng hormone tình dục trong cơ thể và nâng cao khả năng sinh sản.

+ Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng insulin trong máu rất tốt cho người bị tiểu đường

+ Xoài có lợi cho những người thiếu máu, phụ nữ mang thai vì nó chứa nhiều chất sắt

+ Xoài chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng nên có lợi cho những người đang muốn tăng cân.

+ Xoài chứa axit glutamine- rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ

Những đối tượng nào không nên ăn xoài để đảm bảo sức khỏe

+ Những người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng

+ Người mắc bệnh hen suyễn cũng không nên ăn xoài. Vì  nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.

+ Những người đang đói bụng vì vị vị chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột, ngộ độc.

+ Những người mắc bệnh ngoài ra như mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Hướng dẫn cách chọn mua xoài tươi ngon, chín ngọt tự nhiên không bị chua

Dù xoài có quanh năm nhưng khá nhiều người vẫn sử dụng hóa chất độc hại để thúc chín ép hoặc chất bảo quản nhằm để xoài bảo quản được lâu hơn. Những trái xoài chín ép như thế này khi ăn không ngọn, vị chua hoặc thậm chí nhạt nhéo, hắc, mất đi vị thơm ngon đặc trưng của xoài.

Những hoạt chất được sử dụng để thúc hoa quả nhanh chín là ethrel (ethephon), nếu thường xuyên ăn phải trái cây có tiêm chất này, ethrel sẽ bị tích tụ, làm tổn thương gan, thận và có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Những bí quyết chọn mua xoài tươi ngon, chín ngọt tự nhiên không bị chua, không mua phải xoài bị chín ép, xoài bị tẩm hóa chất.

Chọn xoài qua mùi thơm

+ Nên chọn những quả xoài khi ngửi được mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc

+ Những quả xoài không có mùi hoặc mùi không tự nhiên, mùi hóa chất thì không nên chọn mua vì đây  có thể là những quả xoài bị chín ép, xoài trải qua hóa chất.

Quan sát vỏ của xoài

+ Nên chọn những quả xoài chín có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti

+ Quan sát phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, phần cuống hơi lún xuống thịt.

+ Nên chọn những quả xoài chín cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu

+ Không chọn những quả xoài có màu không đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti

+ Những quả xoài xanh nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm

+ Không chọn những quả xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non, giữ trong thời gian dài, vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.

Chọn xoài qua độ cứng

+ Khi dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút nếu chín tự nhiên sẽ có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng, không bị mềm thì nên mua

+ Khi dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút nếu xoài quá mềm nhũn, cầm không chắc tay vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn, ngọt ăn sẽ không ngon lắm thì không nên mua

+  Xoài chín ngọt tự nhiên khi cầm lên sẽ chắc thịt, cầm chắc tay

Cách bảo quản xoài được tươi lâu hơn

Bước 1: Xoài sau khi mua về rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên thân của quả xoài

Bước 2: Đem xoài ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút.

Bước 3: Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm

Bước 4: Dùng khăn lau thật khô rồi cho vào túi ni-lông, bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lợi ích của quả đào với sức khỏe, cách chọn và bảo quản đào

+Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

+ Bí ngòi: loại bí siêu tốt cho sức khỏe mùa dịch, cách chọn bí ngòi ngon

+ Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác