Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh
Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh
Bơ được biết là một trong những loại trái cây mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng khi chọn mua bơ khá nhiều người không biết cách chọn bơ dẫn đến mua phải bơ xanh, bơ bị chín ép. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn bơ ngon và các phương pháp giúp bơ nhanh chín, không bị thối, hỏng.
Những lợi ích của bơ với sức khỏe
Bơ là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu khác. Theo thống kê, một quả bơ có chứa tới 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, vitamin E, vitamin K và vitamin B6, 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường cùng với các khoáng chất như: magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3,… Khi bổ sung bơ thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn được sử dụng nhiều trong việc chăm sóc da.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bơ có chứa Carotenoids và phenolics giúp cải thiện lưu thông máu, giảm thiểu mức cholesterol xấu có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dục giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Trong quả bơ có dầu mono-unsaturated giúp trái tim hoạt động khỏe. Bơ đã được chứng minh là loại quả có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giúp bảo vệ thành động mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh bơ là loại quả có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và những người có nguy cơ đau tim. Cả Hiệp hội tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo bệnh nhân nên ăn bơ và dùng bơ như là một phần của chế độ ăn tốt cho tim mạch.
Giảm cân
Mặc dù bơ có vị béo nhưng trong bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn, đây là chất béo tốt, không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân, duy trì cân nặng. Bên cạnh đó, khi bổ sung bơ trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không có bơ, từ đó cắt giảm cơn thèm ăn
Phòng chống ung thư
Hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt…
Giảm đau
Axit oleic có trong bơ là một chất chống viêm hiệu quả. Một chế độ ăn giàu bơ có thể lý tưởng để giảm hoặc ngăn ngừa, viêm khớp mạn tính.
Bảo vệ da và mắt
Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực đối với những người cao tuổi. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Hướng dẫn cách chọn bơ ngon, nhiều thịt, không bị sượng đắng
Khá nhiều người khi đi mua bơ thường không biết cách chọn bơ nên dễ mua phải những quả chưa chín, quả xanh hay quả bị chín ép, hạt to. Khi về nhà những quả này vừa ít thịt, hạt to mà lại bị sượng đắng hoặc bị thối. Để chọn được bơ ngon hãy chọn theo những tiêu chí sau:
Độ mềm của quả
Khi bạn lấy tay sờ vào quả bơ, hãy chọn quả vừa mềm tay vì khi đó bơ vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc quả bơ đã bị chín nẫu, mua về ăn sẽ bị chua
Quan sát bề ngoài của bơ
Các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ chưa chín hãy chọn những quả bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi. Đối với giống bơ sáp những quả già thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay.
Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím, quả có màu vỏ nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn
Quan sát cuống bơ
Nếu thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì đó là bơ chưa chín, nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Hãy chọn những lõi cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon mà không bị sượng đắng.
Cảm giác khi cầm quả bơ
Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon. Dùng tay lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng, bơ non
Hướng dẫn cách làm bơ chín nhanh
Bỏ bơ vào thùng gạo
Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ
Bước 2: Đặt bơ đã được lau sạch vào thùng gạo và đật lắp lại, chỉ sau 2-3 ngày nhờ nhiệt độ trong thùng gạo sẽ giúp bơ mau chín hơn.
Để cạnh các trái cây khác
Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ
Bước 2: Đặt bơ vào túi giấy cùng với những trái cây có sẵn trong nhà như táo hoặc chuối.
Bước 3: Bọc kín lại, hãy đảm bảo không có bất kì ánh sáng nào lọt vào bên trong. Sau khoảng 2-3 ngày là bơ sẽ chín cùng với các loại trái cây khác
Dùng lò nướng
Nhiệt độ cao trong lò nướng cũng có thể sử dụng để làm cho bơ chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.
Bước 1: Rửa sạch bơ, lau khô rồi bọc vào giấy bạc, bỏ vào chén chịu nhiệt.
Bước 2: Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C.
Bước 3: Đặt bát trong lò 5 – 10 phút là có thể lấy bơ ra để chế biến.
Dùng lò vi sóng
Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp bơ mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon, không hề bị đắng.
Dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, bỏ chúng vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40 giây rồi lấy ra.
Dùng một chậu nước
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc thau lớn, cho bơ vào và ngâm trong khoảng 20 phút thực hiện mỗi ngày giảm đi 3 - 5 phút.
Bước 2: Lấy bơ ra và để cho ráo nước, dùng 1 cái khăn ẩm phủ lên. Sau khoảng 2-5 ngày bơ sẽ chín đều
Dùng vải
Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ
Bước 2: Cần chuẩn bị một tấm vải đủ lớn với số lượng bơ của bạn và một thùng giấy, nhúng qua nước rồi vắt ráo khăn
Bước 3: Lót một tấm vải phía dưới, xếp bơ cẩn thận vào thùng giấy và phủ một tấm vải nữa lên trên lớp bơ.
Bước 4: Đặt thùng bơ ở nơi khô thoáng, thăm bơ 1 lần/ngày.
Hướng dẫn cách bảo quản bơ không bị hỏng
Bơ đang chín:
Để bơ ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều. Muốn bơ nhanh chín có thể áp những những phương pháp trên
Bơ đã chín:
Hãy làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:
+ Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo và trữ trong ngăn mát tủ lạnh
+ Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
+ Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
+ Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp
+ Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon
+ Bật mí cách ăn mận để không bị nóng trong, cách chọn mận ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…