Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

7/21/2021 11:02:00 AM
Mít là loại trái cây quen thuộc có mùi hương nồng nàn, khá lành tính. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn mít ngon, nên hay mua phải những quả mít non, mít sử dụng hóa chất để thúc chín.

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

Mít là loại trái cây quen thuộc có mùi hương nồng nàn, khá lành tính. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn mít ngon, nên hay mua phải những quả mít non, mít sử dụng hóa chất để thúc chín.

Mít là loại trái cây quen thuộc chúng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt lịm. Mít có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà còn được xem thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mít chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất và một số chất chống oxy hóa, cung cấp lượng calo vừa phải cho sức khỏe. Cứ 100gr mít có chứa tới 94calo, 24gr Carbs, chất xơ chứa tới 1,6gr, chất đạm 1.5gr, chất béo 0.3gr, cùng với nhiều vitamin A, C, vitamin B, vitamin B2, vitamin B6, canxi, sắt, magie, kali,…

+ Mít là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và một ít protein có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa nhóm flavonoid có khả năng giúp cân bằng hàm lượng đường trong máu.

+ Chất xơ trong mít có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến hàm lượng đường trong máu.

+ Vitamin A, vitamin C có trong mít có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật, như phòng chống được chứng viêm xảy ra - liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, giảm nguy cơ nhiễm virus

+ Các hợp chất thực vật khác như isoflavones, ignans và saponins có trong mít có tác dụng ngăn ngừa được một số bệnh ung thư nhờ loại bỏ được các gốc tự do gây hại cho cơ thể, cũng như làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào

+ Vitamin A có trong mít có tác dụng mang lại sức khỏe cho đôi mắt và làn da, phòng các bệnh liên quan đến mắt như bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng.

+ Mít chứa nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được tình trạng táo bón và giúp cơ thể đi đại tiện dễ dàng hơn. Chất xơ còn có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám trong ruột, nhờ đó cơ thể bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng

+ Vitamin C trong mít có đặc tính chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe làn da, làm chậm quá trình lão hóa da.

+ Mít chứa nhiều kali nên có tác dụng hạ huyết áp trong cơ thể khi ăn thường xuyên với hàm lượng vừa phải.

+ Các khoáng chất như canxi và magie có trong mít có tác dụng xương phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các rối loạn bệnh tật liên quan đến xương

+ Mít là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và hỗ trợ tốt trong việc kiểm soát máu lưu thông trong cơ thể.

Hướng dẫn cách chọn mít ngon, tránh mua phải mít sử dụng hóa chất

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

Hình dáng quả mít

Nên chọn những quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm, không méo méo, vẹo vọ. Những quả tròn đều cho nhiều múi hơn, những quả méo mó, vẹo vọ, lõm dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ, nhiều múi lép. Khi nhấc thử quả mít lên thấy nặng tay thì nên chọn vì những quả này sẽ nhiều múi, ít xơ.

Độ mềm của vỏ mít

Nếu bạn mua cả quả để biết mít đã chín hay chưa hãy kiểm tra độ mềm của vỏ mít. Những quả mềm đuề chứng tỏ mít đã chín, những quả vỏ cứng, gai rắn chắc thì mít vẫn còn xanh hoặc chưa chín. Những quả mít chín tự nhiên có phần mắt mở to, gai không nhọn, thưa hơn lúc trái còn xanh, những quả chín ép, chín do tẩm thuốc có gai nhọn, rất cứng và dày.

Vỗ vào quả mít

Để biết được mít chín hay chưa hãy dùng tay vỗ nhẹ vào quả mít để nghe tiếng kêu. Nếu khi vỗ vào quả mít phát ra tiếng kêu bình bịch là mít đã chín và ngon nếu không thì là mít chưa chín

Nhìn cuống quả

Quan sát cuống giúp bạn chọn được quả mít ngon, mít chín tự nhiên, mít đã già. Chẳng hạn như với mít tố nữ nên chọn quả có cuống dài 0,5 cm; mít tây thì là những quả có cuống dài 1-1,5 cm.

Về múi mít

Múi mít của những quả chín cây, chín tự nhiên, mít đã già thường có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Mít chín ép, múi cũng có màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít thì là mít chín ép, mít có tác động của thuốc

Mùi thơm

Những quả mít chín tự nhiên sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, chỉ cần đi từ xa có thể ngửi thấy nhưng đối với những quả mít tiêm thuốc sẽ không ngửi mùi thơm đặc trưng như mít chín cây thậm chí không có mùi thơm gì.

Nhựa của quả mít

Nếu khi bổ mít thấy mít ra ít nhựa và không có nhựa trắng thì đó là quả mít chín cây. Ngược lại, mít tiêm thuốc thường có nhựa trắng chảy ra từ trong ruột, do quả mít được hái xuống khi còn xanh và tác động của thuốc.

Hướng dẫn cách làm mít nhanh chín, không dùng hóa chất

Phơi mít dưới ánh nắng trực tiếp

Nếu mít chưa chín sau khi mua về hãy phơi mít dưới ánh nắng trực tiếp dưới nắng mặt trời khoảng 3-5 ngày là mít sẽ chín. Nếu bạn đã khoét lỗ nhỏ để kiểm tra mít đã chín hay chưa , khi phơi nắng hãy quét lớp vôi trên lỗ khoét đó hoặc bọc túi nilon tạo môi trường kín để tránh sâu bệnh xâm nhập vào trong thời gian phơi.

Đóng cọc mít giúp nhanh chín

Tìm một khúc gỗ hay tre tươi, đem đi vót nhọn rồi nung thật nóng trên ngọn lửa. Sau đó, đóng cây này vào sâu chính giữa dọc lõi quả mít và vùi mít vào rơm khô, hoặc vật liệu thay thế khác mà có thể giữ được nhiệt tốt.

Quét vôi vào vai mít

Hãy cắt một góc nhỏ của quả mít xem chín hay chưa, nếu chưa hãy quét lớp vôi lên đó để làm cho phần mủ mít trôi ra ngoài, đồng thời tránh làm cho phần mít ngay chỗ vết cắt không bị nhão, sau vài ngày mít đã mềm thì là mít đã chín.

Ủ chín tự nhiên trong nhiều ngày

Những trái mít tự rụng nhưng chưa mềm, có mùi hương thơm bên trong hãy thử bôi một lớp vôi vào phần đầu xuống, rồi đem ủ trong chỗ râm để mít chín tự nhiên.

Hướng dẫn cách bổ mít đơn giản, ít bị nhựa dính vào tay

Chuẩn bị trước khi bổ mít

Hãy xoa hai lòng bàn tay và mũi dao với dầu ăn, sẽ tránh bị dính nhựa và dễ dàng lau chùi sạch hơn.

Lót báo hoặc miếng bìa cứng dưới sàn để tránh nhựa mít rơi và bám trên sàn nhà.

Cách bổ mít

Bước 1: Đặt trái mít lên miếng bìa cứng (giấy báo), dùng dao bổ ngang đôi thân trái mít. Dùng giấy ăn hoặc lá mướp để lau lớt phần nhựa ở lõi của phần mít đã được bổ đôi.

Bước 2: Tiếp tục bổ đôi mỗi nửa trái mít vừa mới cắt, dùng giấy ăn, lá mướp lau bớt phần nhựa mít

Bước 3: Dùng dao tiếp tục cắt đôi nửa trái mít đó, loại bỏ phần lõi trắng của mít, cắt đến phần múi mít. Dùng giấy ăn hoặc lá mướp để lau hết phần nhựa mít còn sót lại

Bước 5: Dùng dao gọt vỏ bên ngoài của mít, tách ra từng múi cái khỏi phần sơ mít. Phần múi mít có thể bảo quản ở hộp nhựa để dùng dần.

Hướng dẫn xử lý khi bị dính nhựa mít vào tay và dao

Phần dao bổ bị dính nhựa mít

Đặt dao vào ngăn đá tủ lạnh để cho nhựa mít dính trên dao bị cứng lại, sau 20-30 phút bỏ dao ra khỏi tủ lạnh, và bạn dùng tay gỡ bỏ phần nhựa mít khỏi dao

Cách 2: Dùng dầu ăn bôi lên lưỡi dao, dùng miếng cọ rửa chén chà và rửa lại với nước sạch

Cách 3: Để dao bổ mít khô, cho vào thùng gạo khoảng 10-15 phút, rồi cho ra ngoài dùng miếng cọ để chà mạnh để loại bỏ phần nhựa dính trên dao.

Phần tay bị dính nhựa mít

Cách 1: Sau khi phần dao bổ và tay bị dính phải nhựa mít hãy rửa tay với nước ấm, rồi dùng dao cắt đôi quả chanh, chà xát lên phần tay (hoặc dao) vị trí dính nhựa. Sau đó, rửa lại với nước sạch là được.

Cách 2: Có thể rửa tay với ít dầu hỏa để lấy đi phần nhựa dính bám trên tay (hoặc dao), rồi rửa lại xà phòng và nước sạch là phần nhựa mít đã được loại bỏ

Cách 3: Nhai sống một ít hạt lạc (đậu phộng) hoặc dùng cối giã nát lạc rồi dùng chúng chà lên phần dính nhựa, bạn sẽ cạo được lớp nhựa bong ra.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp

Bí ngòi: loại bí siêu tốt cho sức khỏe mùa dịch, cách chọn bí ngòi ngon

+ Những nhóm người nào không nên ăn cà chua, cách chọn cà chua ngon

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác