Hướng dẫn cách chọn quả bóng đá phù hợp với từng độ tuổi

8/22/2020 10:16:00 AM
Bóng đá là môn thể thao ưa thích của nhiều trẻ em. Khi cha mẹ lựa chọn giày chơi bóng đá hay trang phục thì đừng quên lựa chọn bóng sao cho phù hợp với trẻ nhỏ.

Bóng đá là môn thể thao ưa thích của nhiều trẻ em. Khi cha mẹ lựa chọn giày chơi bóng đá hay trang phục thì đừng quên lựa chọn bóng sao cho phù hợp với trẻ nhỏ.

Dựa vào độ tuổi

Khi lựa chọn bóng đá cho trẻ nên dựa vào độ tuổi để chọn size bóng cho phù hợp. Mỗi độ tuổi sẽ có những size bóng khác nhau như: size 3, size 4, size 5.

+ Nếu trẻ dưới 8 tuổi nên mua bóng size 3 (chu vi của quả bóng từ 58cm - 60cm và trọng lượng của quả bóng đá từ 312g - 340g). Bởi loại size này có kích cỡ nhỏ phù hợp với sức khỏe của bé.

+ Nếu trẻ từ 8-12 tuổi nên chọn bóng size 4 (chu vi từ 63cm - 66cm và trọng lượng dao động từ 340g - 368g).

+ Nếu trẻ trên 13 tuổi bạn có thể lựa chọn bóng size 5, đây là size lớn nhất. Loại bóng size 5 có chu vi của quả bóng dao động từ 69cm - 71cm và trọng lượng từ 397g - 453g.

Chọn bóng theo sân đá bóng

Mỗi một quả bóng đá có thể sử dụng trên sân cỏ hay mặt đất. Những quả bóng đá sân cỏ làm bằng chất liệu cao su tự nhiên (latex), sẽ có khả năng nảy tuyệt vời. Tuy nhiên, những loại bóng có chất liệu này lại không hợp với trên mặt đất mà nên thay vào đó lựa chọn quả bóng làm từ cao su tổng hợp (petit).

Cấu tạo của quả bóng đá

+ Vỏ bóng đá:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng với chất liệu khác nhau, với nhiều loại có cấu tạo vỏ khác nhau.Thông thường được cấu tạo bởi các chất liệu như sau:

Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp. Chất liệu tổng hợp có tác dụng tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane.

Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn, đây được xem là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.

PVC: Khi bóng đá được làm từ chất liệu này có độ mòn và chống thấm nước cao nhưng nó lại không mềm và ít cảm giác hơn so với hai bóng được làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

Ô vải đệm

Ô vải đệm là phần được bọc lót bên ngoài của quả bóng, giúp cho quả bóng ổn định hơn khi chơi. Chúng được coi là thành phần khá quan trọng trong cấu tạo của quả bóng. Những quả bóng thường sẽ có khoảng 18 - 26 ô vải điệm, với những quả bóng chuyên nghiệp có khoảng 32 ô đệm.

Các ô vải đệm này có thể được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hoặc được gắn bằng keo.

Lớp vải lót

Lớp vải lót của quả bóng đá giúp tạo nên cảm giác, khả năng điều khiển bóng và kết cấu bóng. Những quả bóng đá có 4 lớp bằng polyme và cotton là những quả bóng đá có chất lượng cao.

+ Những chất liệu này góp phần là nhân tố giúp cho bóng không bị biến dạng trong quá trình sử dụng và giúp bóng thêm bền hơn.

+ Những quả bóng đá có từ 2-3 lớp vải lót làm bằng cotton hay polyme là những quả bóng đá có chất lượng trung bình.

+ Những quả bóng đá có 2 lớp polyme thường không bền. Chỉ sử dụng được vài tháng thì sẽ hỏng phải thay quả banh mới.

Phần ruột bên trong

Phần ruột bên trong chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong, giúp bóng ổn định khi bay hoặc và đập. Chất liệu được dùng để chế tạo ruột bóng thường có 2 loại mà nhà sản xuất thường hay dùng đó là: chất liệu nhựa mủ và chất liệu hóa học bylia

+ Chất liệu nhựa mủ: có tác dụng giúp cho cảm giác bóng tốt và đường bóng mềm mại nhưng lại có nhược điểm là khả năng giữ khí kém.

+ Chất liệu hóa học bylia có tác dụng giữ khí tốt vì nó có chứa 70-80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi sử dụng.

Giá thành

Một điều các bậc cha mẹ cần lưu tâm chính là giá thành của mỗi quả bóng đá khi chọn mua. Những loại có giá thành cao sẽ có chất lượng tốt và ngược lại. Tùy từng điều kiện kinh tế mỗi người có thể lựa chọn quả bóng đá sao cho phù hợp.

Lựa chọn thương hiệu

Hiện nay có nhiều thương hiệu bán quả bóng đá dành cho trẻ như: Nike, Adidas, Puma... hiện đang rất được ưa chuộng. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn thương hiệu bóng theo sở thích của bạn nhỏ để tạo cảm ứng và động lực ra sân khi chơi bóng cho trẻ.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: