Liverpool, Man United thất bại trong 'Project Big Picture', nhưng những vấn đề của bóng đá Anh sẽ vẫn tồn tại

10/18/2020 11:42:00 PM
Manchester United và Liverpool cho biết mặc dù dự án con cưng "Project Big Picture" của họ bị loại bỏ, nhưng họ hài lòng với kết quả này, vì nhiều vấn đề chính được thảo luận mà trước đây vẫn bị bỏ qua.

Vậy là hết rồi cuộc đại tu triệt để sẽ đảm bảo thu nhập vĩnh viễn cho 72 câu lạc bộ thuộc giải đấu bên ngoài Premier League, đồng thời mang lại một phần lớn hơn nữa cho "Big Six" ở đỉnh kim tự tháp - "Project Big Picture" - sẽ không được Premier League theo đuổi.

Có một điều kỳ lạ là hai trong số 20 câu lạc bộ đó - Manchester United và Liverpool - cũng trở thành những người dẫn dắt "Dự án Big Picture". Họ không phải là những người duy nhất - "Big Six" đã gặp gỡ riêng tư trong một thời gian - mặc dù nếu đội Tottenham Hotspur, Chelsea, Arsenal và Manchester City cũng là những đội ủng hộ tích cực, họ đã không đặt mình phía trên rủi ro.

Tuy nhiên vào ngày đó Premier League đã thể hiện sự thống nhất của mình, từ chối đề nghị trong khi cam kết "xem xét toàn diện" về bản quyền truyền hình và phân phối thu nhập. Còn bây giờ bởi vì các vấn đề và thách thức mà giải đấu đang phải đối mặt ở những mức độ khác nhau, hầu hết các giải đấu châu Âu - vẫn chưa biến mất.

Liverpool, Man United thất bại trong 'Project Big Picture', nhưng những vấn đề của bóng đá Anh sẽ vẫn tồn tại

Chúng ta sẽ đạt được điều đó sau một phút, nhưng cũng đáng để chúng ta biết một chút về những khía cạnh khó chịu hơn của "Project Big Picture." một số trong số đó hoàn toàn là mờ ảo. Vào thời điểm mà hầu hết các câu lạc bộ của Liên đoàn bóng đá Anh đang quay cuồng vì ảnh hưởng của đại dịch, Premier League đã đề nghị bán bản quyền truyền hình của họ và cùng nhau chia sẻ doanh thu, chia 25% cho các giải đấu thấp hơn. Giả sử họ nhận được nhiều tiền từ thương vụ truyền hình tiếp theo như bây giờ - đó là một điều khá lạc quan, với tình hình thế giới - con số đó sẽ lên tới 25% trong tổng số 3,2 tỷ bảng Anh, tương đương khoảng 800 triệu bảng Anh.

Nhưng một khi bạn lấy đi giá trị của hợp đồng hiện tại của EFL (khoảng 113 triệu bảng) và thực tế là sẽ không còn các khoản thanh toán dù (khoảng 260 triệu bảng cho các câu lạc bộ vừa xuống hạng) hoặc các khoản liên đới (khoảng 100 triệu bảng) và đột nhiên, nó mức tăng khiêm tốn hơn £ 325 triệu. Nó đủ để giữ cho các câu lạc bộ nổi lên, chắc chắn - và thỏa thuận sẽ có sẵn 250 triệu bảng ngay lập tức - nhưng hầu như không đáng với mọi thứ mà họ sẽ từ bỏ: một suất thăng hạng được đảm bảo, kiểm soát danh sách lịch thi đấu EFL, giới hạn lương và, cuối cùng, trở thành một nguồn cung cấp nguồn hỗ trợ cuộc sống cho Premier League, hay chính xác hơn là chín câu lạc bộ phục vụ lâu nhất trong chuyến bay hàng đầu - hay chính xác hơn là "Big Six".

Và "món quà" 100 triệu bảng cho Liên đoàn bóng đá thì sao? FA, tất nhiên, có "cổ phần vàng, "mà sẽ cho phép nó phủ quyết bất kỳ kế hoạch nào như vậy. FA cũng đã sa thải 124 nhân viên và chịu khoản lỗ 300 triệu bảng do virus coronavirus. Nếu thực sự không thể tin được, ta có thể mô tả nó như một món quà mà liên đoàn có thể tặng cho một thương gia địa phương để đổi lấy lòng trung thành bất diệt của anh ta.

United và Liverpool cho biết mặc dù dự án con cưng của họ bị loại bỏ, nhưng họ hài lòng với kết quả này, vì nhiều vấn đề chính sẽ được thảo luận mà cho đến nay vẫn bị bỏ qua. Nó có thể không như mong đợi, nhưng chúng cũng đúng. Đã quá lâu, Premier League đã tồn tại những điều kỳ quặc và mâu thuẫn mà nói thẳng ra là chẳng có ý nghĩa gì.

Ngay cả những khía cạnh tích cực của Project Big Picture cũng bị mất trong cuộc trò chuyện này. Ví dụ, loại bỏ các khoản thanh toán đột xuất cho các đội xuống hạng đơn giản là có ý nghĩa. Họ bóp méo thị trường ở Championship làm tăng chi phí. Nếu có điều khoản xuống hạng trong mọi hợp đồng mà tiền lương bị cắt theo một tỷ lệ phần trăm nhất định nếu xuống hạng. Tuy nhiên, ngay cả khi đưa ra vấn đề này cũng đưa ra lời buộc tội "Big Six" tham lam không muốn chia sẻ.

Các câu lạc bộ lớn của Premier League đã bị trách vì đề xuất sai lầm của họ để khắc phục các vấn đề của bóng đá Anh, nhưng rõ ràng là có một cuộc thảo luận đáng có về việc ban hành sự thay đổi có ý nghĩa và công bằng.

Điều tương tự cũng xảy ra với việc loại bỏ League Cup và chuyển sang Premier League với 18 câu lạc bộ thay vì 20. Nó sẽ giải phóng ít nhất nửa tá các tuần để các cầu thủ có thể rời sân và bình phục chấn thương; nó cũng sẽ cung cấp cho các huấn luyện viên thời gian để thực sự giảng dạy và làm việc, và bởi vì bạn chỉ thua các hiệp giữa tuần, sẽ không phải chịu nhiều thiệt hại vì những trò chơi đó ít giá trị hơn. Thêm vào đó, sẽ làm cho giai đoạn sau của mùa giải trở nên thú vị hơn.

Tuy nhiên, nếu vấn đề được đưa ra sẽ ngay lập tức nhận được lời buộc tội rằng một số câu lạc bộ chỉ đơn giản là muốn chơi nhiều trận đấu ở châu Âu hơn và họ không tôn trọng truyền thống, chỉ vì lòng tham mà thôi.

Giới hạn tiền lương trong EFL? Vào thời điểm mà tất cả mọi người đều đổ ra tiền, đó là một động thái tự nhiên để bảo toàn những gì thực sự quan trọng: bản thân các câu lạc bộ, thay vì quyền của họ trả cho hậu vệ phải dự bị thêm 100 bảng mỗi tuần. Và, trên thực tế, các câu lạc bộ League 1 và League 2 đã nhận ra điều này, đó là lý do tại sao họ đã bỏ phiếu để giới thiệu một giới hạn trở lại vào tháng Tám . Nhưng một lần nữa, nếu gợi ý đến từ Glazer hoặc Henry, thì nó sẽ trở thành việc hạn chế tham vọng của họ và giữ chân những kẻ nhỏ bé.

Mặt khác, khi nhìn thấy kế hoạch mà họ đã vạch ra, sẽ nghĩ rằng đó là, như cả Chủ tịch FA Greg Clarke và Bộ trưởng thể thao Anh Oliver Dowden đề nghị, không gì khác hơn là một "cuộc giành giật quyền lực". Khi bạn bí mật nghĩ ra những thứ như vậy và không chuẩn bị để bảo vệ nó một cách cá nhân.

Bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh Premier League 18/10/2020

Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng các trận đấu không bị đầu độc quá mức bởi các sự kiện trong tuần qua ở hai thái cực - những người coi các giải đấu thấp hơn là thứ gì đó giữa gánh nặng và một đội bóng rối loạn, những người xem "Big Six "như những con kền kền không biết gì về lợi nhuận - sẽ không phải là người điều khiển cuộc trò chuyện. Rốt cuộc, có rất nhiều việc phải làm và rất nhiều rối loạn chức năng cần sửa chữa.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác