Nguyên nhân khiến các cầu thủ bóng đá nghiệp dư hay gặp chấn thương

2/7/2018 4:12:08 PM
Trong các môn thể thao, bóng đá là môn thường xảy ra chấn thương nhiều nhất. Nguyên nhân một phần do đối kháng trực tiếp, phần khác còn do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. 

Trong các môn thể thao, bóng đá là môn thường xảy ra chấn thương nhiều nhất. Nguyên nhân một phần do đối kháng trực tiếp, phần khác còn do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên có một điều rất lạ là các cầu thủ nghiệp dư lại hay gặp chấn thương hơn các cầu thủ chuyên nghiệp? Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo đánh giá của các chuyên gia, các cầu thủ chuyên nghiệp thường ít gặp chấn thương hơn các cầu thủ nghiệp dư bởi họ được đào tạo bài bản từ khởi động, kỹ thuật cá nhân, kỹ thuật chạy, tăng tốc, đánh đầu đến các pha tránh bóng nguy hiểm….Đối với người chơi nghiệp dư thường chơi bóng theo kiểu ngẫu hứng, bắt chước “thần tượng” của mình và đặc biệt là chưa nhận thức được các mối nguy hiểm, chấn thương trong thể thao.

Các nguyên nhân chủ yếu gây chấn thương

Công tác chuẩn bị, khởi động không thích hợp

Khởi động giúp hưng phấn toàn bộ hệ thần kinh, nâng cao khả năng thích nghi của các cơ quan (từ hệ vận động tới nội tạng), là cơ sở để bước vào các hoạt động chính thức.

Không khởi động hoặc khởi động không kỹ dễ gây chấn thương cho các cầu thủ

Ngược lại không khởi động hoặc khởi động không kỹ, lượng vận động khi khởi động quá lớn, khởi động quá sớm... đều có thể dẫn tới chấn thương cho cầu thủ khi luyện tập hay thi đấu.

Trạng thái tâm, sinh lý không tốt

Có thể do mệt mỏi, buồn ngủ, nghỉ ngơi không đủ…Những yếu tố này khiến các cầu thủ không tập trung, phản xạ chậm chạp, thiếu chuẩn xác rất dễ xảy ra chấn thương.

Lượng vận động không thích hợp, luyện tập quá sức, động tác, kỹ thuật chưa hoàn chỉnh (nhất là những động tác phải xoay vặn khớp gối, khớp cổ chân, đá hụt bóng).

Điều kiện thiết bị sân bãi không đảm bảo

Sân bãi không đảm bảo như mặt sân không bằng phẳng, trơn ướt dễ ngã; trang phục tập luyện thi đấu không phù hợp (quần áo và giày quá rộng hay quá chật đều ảnh hưởng không tốt và gây khó vận động).

Điều kiện thời tiết không tốt

Khi nhiệt độ, độ ẩm quá cao dễ dẫn đến mệt mỏi, mất nước, co thắt cơ (chuột rút). Việc luyện tập hay thi đấu khi thời tiết quá lạnh có thể gây ra co cứng cơ.

Các biện pháp phòng tránh

- Luôn dành thời gian thích đáng để khởi động và căng cơ trước khi luyện tập hay thi đấu. Đối với những người chơi bóng có tính chất luyện tập, có thể khởi động bằng việc xoay chuyển làm mềm các khớp; chạy, nhảy hay bước bộ tại chỗ trong 5-10 phút, sau đó làm căng cơ ép dẻo, mỗi nhóm cơ khoảng 30 giây.

- Luôn mang nẹp bảo vệ cẳng chân khi thi đấu.

- Phục trang thích hợp: Nên mang giày đế đúc đinh cao su hoặc đế có xẻ rãnh để tăng ma sát. Những đôi giày đế đinh vít có nguy cơ gây chấn thương cao hơn. Tuy nhiên, nên mang loại giày này nếu cần tăng độ bám khi thi đấu trên nền sân ướt, cỏ dài.

Khởi động kỹ, trang phục thích hợp, mang nẹp bảo vệ chân khi đá bóng...để hạn chế chấn thương xảy ra

- Sử dụng bóng làm bằng chất liệu tổng hợp, không thấm nước khi chơi trên những sân ướt. Bóng da sẽ bị ngấm nước và nặng hơn khi ướt, làm tăng nguy cơ chấn thương.

- Bề mặt sân chơi phải được bảo đảm tốt, bằng phẳng, loại bỏ gạch đá vụn, lấp đầy ngay các chỗ trũng hay các lỗ nếu có.

- Tránh bám đu lên xà ngang hay vào lưới. Trên thế giới đã xảy ra trường hợp một cầu thủ bị rách đứt ngón tay do nhẫn móc vào lưới khi anh ta bám đu vào lưới sau lúc ghi bàn.

- Các cọc gôn nên được bọc đệm nhằm giảm những tai nạn có thể xảy ra cho thủ môn và các cầu thủ khác khi va đập vào cọc gôn.

- Có những hiểu biết cơ bản về cách xử trí ban đầu những chấn thương nhỏ như các vết xước rách da mặt, bầm tụ máu, các tổn thương nhỏ ở gân cơ, giãn dây chằng, co rút cơ...

- Chuẩn bị tốt và có kế hoạch cấp cứu, điều trị kịp thời những chấn thương nặng, nghiêm trọng như gãy xương, trật khớp hay các chấn động khác.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Các tin khác