Hướng dẫn cách chế biến món ăn ngon từ bào ngư

12/13/2019 9:16:00 AM
Bào ngư là một trong tám món ăn ngon tuyệt phẩm được mệnh danh là “bát trân” thường xuyến hiện ở những bữa tiệc sang trọng, cao cấp.

Bào ngư là một trong tám món ăn ngon tuyệt phẩm được mệnh danh là “bát trân” thường xuyến hiện ở những bữa tiệc sang trọng, cao cấp. Qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp bào ngư được chế biến thành nhiều món ăn ngon vẫn giữ được hương vị vốn có như: bào ngư hấp, cháo bào ngư, bào ngư xào nấm đông cô, gỏi bào ngư,…

Cháo bào ngư

Nguyên liệu: 1kg xương heo, 3,5 lít nước lọc, 50g hành tây, 100g gạo, hành lá, gò,  bào ngư khô hoặc tươi.

Thực hiện:

Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước, rang khô gạo trong chảo dày đến khi dậy mùi thơm là được.

Bước 2: Xương heo hầm với 3,5 lít nước và hành tây hầm trên lửa nhỏ, khoảng 20 phút vớt bỏ xác hành tây, cho gạo đã rang vào nấu cháo.

Bước 3: Bào ngư khô sau khi ngâm nước thái lát mỏng và tẩm ướp gia vị. Làm nóng chảo bằng dầu ăn thêm nửa muỗng súp hành tím băm, cho bào ngư vào xào sơ khoảng nửa phút rồi trút vào nồi cháo, nấu sôi nhẹ lại khoảng 5 phút nữa.

Bước 4: Múc cháo ra tô bát thả bào ngư lên trên thêm chút hành, gò, hạt tiêu lên trên là dùng được ngay.

Bào ngư sốt dầu hào

Nguyên liệu: bào ngư 4 con, gà mái 1 con, thịt nạc 300g, sò diệp khô 3 con, hành lá, nước dùng gà, jabom 50g, dầu hào, dầu mè, bột năng, phên tre hoặc chiếc xiên bằng tre.

Thực hiện:

Bước 1: Bào ngư làm sạch loại bỏ nội tạng thái miếng nhỏ, gà mái chặt làm tư, thịt gà để nguyên miếng, sò điệp ngâm nở, hành cắt khúc, jambon cắt lát.

Bước 2: Dùng thố đất bên dưới lót phên tre dưới đáy nồi. Cho sò điệp, jambom, phía trên cho thêm thịt gà, thịt lợn lên trên, nước dùng gà và đun sôi. Khi nước sôi cho nhỏ lửa đun khoảng 2 tiếng. Tắt lửa nhớ đừng mở nắp để khoảng 30 phút tiếp tục lại bật lửa đui liu riu, lặp lại khoảng 3-4 lần như vậy đến khi nào bào ngư mềm ra là được.

Bước 3: Sau khi bào ngư mềm dùng thìa vớt ra sau đó thêm muối, dầu hào, đường đảo đều cho thêm bột năng pha nước để tạo độ sánh. Khi ăn rưới nước sốt lên bào ngư là dùng được.

Bào ngư xào nấm đông cô

Nguyên liệu: 200g bào ngư, 10 nấm đông cô, 200g cọng cải xanh cắt khúc, chần sơ, gừng cắt sợi, đường, dầu ăn, dầu mè, bột năng pha loãng.

Thực hiện:

Bước 1: Bào ngư cắt lát xéo, dày khoảng 1cm. Xào hành tây cho thơm cho bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm dầu hàu, muối, đường.

Bươc 2: Trút nấm đông cô và cải xanh vào xào tiếp. Thêm bột năng pha loãng để nước có độ sánh vừa ăn cho tiếp dầu mè và gừng cắt sợi vào là được.

Cơm bào ngư

Nguyên liệu: gạo thơm, bào ngư cắt lát, thịt cua, sốt nấm, nấm đông cô, mỡ gà, nước dùng gà, hắc xì dầu, bột bắp, gia vị.

Thực hiện:

Bước 1: Cơm nấu chính thêm nước cốt gà vào nước nấu cơm sẽ được ngon hơn, đậm đà hơn.

Bước 2: Bào ngư rửa sạch, đem cắt lát, cua luộc chính gỡ lấy thịt.

Bước 3: Cho nước dùng gà vào chảo đun sôi cho tiếp nước sốt nấm, hắc xì sầu, đun hỗn hợp sôi lên một lần nữa, cho thêm bào ngư, nấm đông cô, thịt cua, mỡ gà vào.

Bước 3: Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho tiếp bột bắp để tạo độ sệt cho nước sốt. Tiếp đến cho cơm ra thố và đổ đổ hỗn hợp nước sốt lên trên trang trí thêm hành lá, ớt thái lát nên là được.

Mì bào ngư

Nguyên liệu: 1 con bào ngư, 2 gói mì ăn liền, nầm, hành tây, bông cải xanh, cà rốt, đậu cô ve, hành tỏi, rau thơm.

Thực hiện:

Bước 1: Nấu hai 2 gói mì ăn liền cho nhừ. Chuẩn bị thêm rau củ như củ hành tây xắt múi, cà rốt xắt sợi, đậu cô ve tách chỉ, bông cải xanh xắt miếng vừa ăn,

Bước 2: Xào sơ những nguyên liệu trên với hành tỏi để dậy mùi thơm.

Bước 3: Vớt mì cho ra bát cho bào ngư xắt lát lên trên tô mỳ cho thêm rau củ xào bên cạnh, ngò hạt tiêu là dùng được.

 

Sashimi bào ngư

Nguyên liệu: Bào ngư sống nguyên con, xì dầu, mù tạt xanh, muối tiêu, chanh.

Thực hiện:

Bước 1: Bào ngư tươi cắt thành miếng mỏng. Đĩa sâu lòng cho đá bào vào đĩa bịt kín bằng lớp dấy nhôm. Trải bào ngư thái miếng mỏng lên trên tang trí thêm rau thơm, ớt tỉa hoa lên trên cho đẹp mắt.

Bước 3: Pha nước chấm: hòa tan1 phần xì dầu + 1/3 phần mù tạt xanh (wasabi) hoặc hơn nữa ở mức khẩu vị chịu được vị cay nồng.

Bào ngư om lòng trắng trứng, gạch cua

Nguyên liệu: bào ngư 100g, cua gạch 1 con, lòng trắng trứng gà 1 cái, bông cảnh xanh 10g, gia vị, dầu hào.

Thực hiện:

Bước 1: Làm sạch cua luộc lấy thịt cua, bông cải luộc chín tái

Bước 2: Cho bào ngư cùng gia vị, dầu hào tới khi bào ngư chín và nước còn sền sệt thì bỏ ra ngoài.

Bước 3: Thịt và gạch cua trộn với lòng trắng trứng nấu chính cho tiếp hỗn hợp bào ngư đun sôi là dùng được.

Bào ngư hấp

Nguyên liệu: Bào ngư tươi hoặc bào ngư đông lạnh 8g, nước mắm, gừng băm, nước lọc, đường, ớt tươi.

Thực hiện:

Bào ngư hấp là món ăn dễ thực hiện không tốn nhiều công sức. Nhưng để được món ăn ngon chính là nước chấm

Bước 1: Bào ngư tươi hoặc đông lạnh đã được rã đông. Đem hấp chín bằng hơi nước.

Bước 2: Pha nước chấm: 1 muỗng súp nước mắm ngon + ½ muỗng súp gừng băm nhỏ + 3 hoặc 4 muỗng súp nước lọc + 1 hoặc 2 muỗng cà phê đường tùy khẩu vị + ớt tươi băm nhỏ tùy ý ăn cay được ít nhiều.

Gỏi bào ngư

Nguyên liệu: bào ngư, hành tây, rau răm, cà rốt và ớt xắt sợi, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện:

Bước 1: Cho hành tây, cà rốt, rau răm, ớt cho vào bát to cho thêm muối tiêu, ít đường, nước cốt chanh trộn đều.

Bước 2: Cho bào ngư vào trộn đều, nêm nếm gia giảm tùy khẩu vị.

Mách bạn cách chọn bào ngư tươi, ngon

+ Bào ngư đạt chuẩn phải không khuyết điểm, thân tròn dày, thịt mập, xung quanh đồng đều

+ Vỏ bào ngư không xuất hiện các vết nứt, khi rọi trên ánh sáng nếu ở chính giữa có một đường màu đỏ và rất nặng tay là loại tuyệt nhất.

+ Dùng ngón tay ấn nhẹ vào cạnh bào ngư thấy phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi.

+ Đối với bào ngư khô có mù hồng nhạt và mùi không quá nồng, để một thời gian sẽ thấy lớp trắng nhưng bạn yên tâm đó không phải là tình trạng bào ngư bị mốc.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác