Học lái xe an toàn qua phán đoán

4/18/2015 10:18:26 AM
Người lái kinh nghiệm có thể cảm nhận chính xác khoảng trống cần thiết tương ứng với tốc độ khi tham gia giao thông và luôn duy trì phạm vi này. Khoảng cách này cho phép họ đảm bảo được an toàn hoặc giảm thiểu tối đa các tai nạn không đáng có.

 

Điều kiện lái tốt, khoảng trống an toàn tương ứng 3 giây di chuyển. Trường hợp đường kém, thời tiết xấu, hoặc góc quan sát hạn chế khoảng trống này tăng lên.

 

Ở vị trí lái phụ, bạn hoàn toàn có thể học cách xác định khoảng cách 3 giây trước xe. Cũng cần lưu ý, các phương tiện khác hoặc người đi bộ có thể chen vào khoảng trống từ 2 bên sườn.

 

Phán đoán nguy cơ tai nạn

 

Trong quá trình quan sát hãy luôn tự hỏi “Nguy cơ tai nạn có thể đến từ đâu?” Đó là những vấn đề tiền ẩm trong phạm vi 5, 10, thậm chí là 15 giây phía trước. Khi phát hiện có quá nhiều mối nguy hiểm xung quanh, tự bộ não sẽ điều tiết cho xe đi chậm lại.

 

Liệu xe khác có nhìn thấy bạn

 

Trong một vài tình huống các phương tiện khác không nhìn thấy bạn, có thể do xe bị khuất, vật khác cản hoặc xe không nằm đúng trên hướng nhìn của bạn. Để an toàn bạn cần gây sự chú ý để họ thấy sự hiện diện của bạn.

 

Hãy tự hỏi, “Ta có thể nhìn được mắt họ”. Nếu không nhìn thấy trực tiếp hoặc thông qua gương hậu, rất có thể họ cũng không nhìn thấy bạn.

 

Đôi khi bạn có thể thấy mắt tài xế khác hoặc người đi xe máy nếu họ ngoái đầu nhìn qua vai.

 

Lái bằng mắt

 

Quan sát thao tác đánh lái của tài xế, điều này giúp bạn tốn ít thời gian học khi thực sự ngồi sau vô lăng. Hãy chú ý tới thời điểm tài xế đánh vô lăng khi vào cua, nhả nó lúc thoát cua.

 

Bài học tiếp theo là hình dung trong đầu quỹ đạo đi trước khi xe vào cua. So sánh quỹ đạo tượng tưởng của bạn với quỹ đạo thực tế. Luyện tập nhiều lần cho đến khi hai quỹ đạo này tương đồng nhau.

 

Skcs.vn

Các tin khác