Học cách xử lý tình huống khẩn cấp khi lái ô tô

4/17/2015 11:33:04 AM
Khi tham gia giao thông, mọi tình huống đều có thể xảy ra. Nếu chúng ta không có phản ứng tức thì, đúng cách với các tình huống thì rất có thể sẽ gặp nguy hiểm. Vậy hãy cùng chúng tôi đặt ra các tình huống để bạn không bị luống cuống khi gặp phải nhé.

 

Mất kiểm soát vô-lăng

 

Mất kiểm soát vô-lăng là tình huống nguy cấp. Lái xe cần phải cho xe táp vào lề ngay khi có thể. Sau đó kiểm tra dây đai của bơm dầu trợ lực lái xem có bị đứt hay không. Biểu hiện của hiện tượng này là vô-lăng có cảm giác nặng khó điều khiển.

 

Trường hợp mất kiểm soát người lái không làm được gì, nguyên nhân có thể do lỗi hệ thống cổ lái. Nên tìm cách để phanh xe lại, chú ý khi phanh cũng cần dùng đèn khẩn cấp, đèn pha, còi thậm trí bằng tay… tất cả những gì có thể để báo hiệu cho các xe khác biết tình huống khẩn và xe chuẩn bị dừng.

 

Tay lái nặng hoặc mất kiểm soát vô-lăng hãy bình tĩnh tìm cách táp xe vào lề đường ngay khi có thể.

 

 

Khi nhiệt độ lên quá cao

 

Xe đang chạy, đèn báo nhiệt độ phát sáng, đồng hồ báo nhiệt độ vượt quá mức bình thường, hãy nhanh chóng lái xe vào lề đường. Việc đầu tiên phải làm là tắt máy. Sau đó xuống xe kiểm tra. Nếu phát hiện thấy có mùi lạ hoặc nhìn thấy có hơi nước bốc lên, hãy cẩn thận mở nắp ca-pô, kiểm tra đường ống của hệ thống làm mát.

 

Dù không phát hiện ra nguyên nhân cũng không nên lái xe đi tiếp. Nên kiểm tra thêm dây đai dẫn động nối với máy bơm. Nếu dây đai hỏng, không nên tiếp tục lái xe. Hoặc sau khi kiểm tra mà không phát hiện gì, nên chờ khoảng 30 phút cho máy nguội, hoặc đưa tay nên bộ tản nhiệt kiểm tra nếu không thấy nóng nữa. Khi bộ tản nhiệt và các đường ống còn nóng thì không nên mở nắp tản nhiệt ra.

 

Lưu ý: Không được đổ thêm nước lạnh vào khi máy hoặc bộ tản nhiệt còn đang nóng, sẽ gây hại cho động cơ.

 

Khói hoặc mùi lạ

 

Nếu thấy có khói hoặc mùi lạ khi đang lái, nhanh chóng đưa vào lề đường. Tắt máy và mở nắp ca-pô kiểm tra. Xe có thể bị chảy dầu vào cổ xả của động cơ, có thể làm bốc khói hoặc mùi dầu. Cũng có thể do đường nước làm mát bị rò rỉ phun vào động cơ đang nóng khiến bay hơi hoặc mùi nước. Điều quan trọng là không nên lái xe khi chưa tìm được nguyên nhân gây ra khói hoặc mùi lạ.

Hỏng phanh

 

Trường hợp xe mất phanh chân, đối với xe số sàn bình tĩnh giảm số dần dần, ví dụ từ số 5 về số 4 rồi xuống số 3... lúc này coi như phanh bằng số để tốc độ giảm xuống thấp ở mức độ an toàn. Tiếp theo là xi-nhan táp vào lề đường và sử dụng phanh tay. Hoặc có thể dùng phanh tay bằng cách kéo phanh tay từ từ, nếu thấy bánh xe trượt thì nhả phanh tay ra ngay.

 

Phanh tay trên xe số tự động

 

Trên xe số tự động phần lớn xe thường có hộp số bán tự động, khi bị mất phanh chân, bình tĩnh chuyển sang số bán tự động M rồi giảm số dần rồi mới dùng phanh tay. Hãy dùng còi và nháy đèn để báo hiệu cho xe khác biết.

Học cách xử lý tình huống khẩn cấp.

 

Skcs.vn

Các tin khác