Hiện tượng mù tạm thời do đèn chiếu sáng của ô tô

11/1/2018 3:15:52 PM
Vào buổi tối khi lái xe ô tô các xe ngược chiều sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ quá lớn khiến chúng ta rơi vào tình trạng mù tạm thời gây nhiều rủi to tiềm ẩn. Vậy tại sao đèn pha ô tô quá sáng có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời?

Vào buổi tối khi lái xe ô tô các xe ngược chiều sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ quá lớn khiến chúng ta rơi vào tình trạng mù tạm thời gây nhiều rủi to tiềm ẩn. Vậy tại sao đèn pha ô tô quá sáng có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời?

Hiện nay các hãng sản xuất xe ô tô đang dần chuyển giao thay thế đèn LED thay vì đèn Halogen truyền thống. Do tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm điện, chiếu sáng hơn so với đèn Halogen truyền thống. Thỏa mãn đam mê nhiều người sẵn sàng trang bị thêm các mẫu đèn độ công suất lớn mà không hề biết rằng điều này chính là nguyên nhân gây nên các rủi ro tiềm ẩn cho người tham gia giao thông ngược chiều vào ban đêm.

Khi đang lưu thông trên đường vào ban đêm tài xế sẽ bị ánh sáng chói mắt, không kịp nhắm mắtvà rơi vào một thoáng lóa trắng mắt từ chiếc xe ô tô chạy ngược chiều. Tài xế phải mất vài giây mới có thể nhìn lại quan sát môi trường xung quanh. Hiện tượng này gọi là mù tạm thời, tương tự như việc mở điện thoại smartphone vào ban đêm nhưng quên không điều chỉnh ánh sáng màn hình.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng mù tạm thời ở tài xế

Nguyên nhân do cơ chế hoạt động của mắt và sự phân tán của ánh sáng. Đồng tử cũng như giác mạc của con người sẽ yếu dần qua năm tháng, khi sáng sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt, một ít ánh sáng bị phân tán vào bên trong con ngươi khiến hình ảnh truyền tải vào não bộ bị nhòe hoặc tạo nên hiện tượng mất hình.

Vào buổi tối đồng tử sẽ mở rộng hơn để thu nhiều ánh sáng vào hơn. Khi đột ngột vào khu vực bóng tôi mắt sẽ không nhìn thấy gì mà phải mất đến vài giây sau mới thích nghi dần với điều kiện ánh sáng yếu. Khi lái xe vào ban đêm bất chợt gặp ánh sáng từ xe ô tô ngược chiều có cường độ chiếu sáng cao tài xế sẽ gặp tình trạng lóa mắt từ đó sẽ gặp phải nguy hiểm khôn lường nhất là đang di chuyển nhanh khiến tài xế sẽ kém xử lý tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu chỉ sơ sẩy một chút không vững tay lái có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường về kinh tế và con người.

Hiện nay Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản từ chối đăng kiểm đối với ô tô độ đèn chiếu sáng có cường độ quá lớn giúp làm giảm tải các nguy cơ gây mất an toàn từ các loại đèn có công suất lớn.

Việc ô tô trang bị đèn LED bật pha trong đô thị hay những phương tiện độ đèn chiếu sáng có cường độ lớn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, gây nguy hiểm tính mạng cho người khác khi tham gia giao thông. 

Kỹ năng an toàn khi đi di chuyển ban đêm

Khi lái xe khoảng cách xe trước và xe sau cách nhau rất xa có thể bật bật pha chạy cho an toàn. Khi khoảng cách 2 xe chỉ khoảng 300-500m hoặc khi xe ngược chiều nháy pha nhắc thì cần chuyển sang đèn cốt ngay.

Xe ngược chiều sử dụng đèn cốt tài xế nên đá pha cách 5-10 giây, để có thể quan sát đoạn đường xe mình sẽ đến trong 5-10 giây tới. Khi còn cách xe đối diện khoảng 50 m thì mắt nhìn vô lề và bật pha lên chạy tiếp.iếp.

Xe ngược chiều dùng đèn pha, tài xế cũng nên dùng đèn cốt mắt tránh không nhìn vô đèn pha xe ngược chiều.

Lái xe chạy căn theo vạch giữa đường nhưng mắt mình nhìn vô lề đường, nhờ ánh đèn xe pha xe ngược chiều để xem đường chạy. Cách 5-10 giây lại đá pha một lần để xem có chướng ngại vật gì không.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Cafeauto

Các tin khác