Hàng ngàn người Australia phải di tản vì vụ cháy rừng lớn nhất trong 30 năm

1/6/2015 11:25:31 AM
Hàng ngàn người Australia đã buộc phải bỏ nhà chạy trốn khỏi đám cháy rừng đang lan ra rất nhanh tại bang South Australia. Các quan chức Australia đã phải đưa ra lệnh báo động khẩn cấp đồng thời khuyên người dân trong các khu vực nguy hiểm cần nhanh chóng di tản.

 

 

Gió mạnh cùng thời tiết hanh khô khiến đám cháy lan nhanh chóng mặt

 

Gió mạnh, thời tiết hanh khô và nhiệt độ xấp xỉ ở mốc 30oC đã khiến cho lửa lan rất nhanh. Vụ cháy này được đánh giá là vụ cháy rừng tồi tệ nhất xảy ra sau vụ cháy rừng Ash Wednesday vào năm 1983 thiêu rụi 2000 căn nhà và khiến 75 người thiệt mạng.

 

 

Một nhà kho bị lửa thiêu rụi tại Adelaide Hills

 

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Adelaide Hills thuộc bang South Australia. Tính đến giờ lửa đã thiêu rụi hơn 12.500 héc ta đất cùng 26 căn nhà và 41 công trình phụ. Ít nhất 29 người bị thương nhưng may mắn chưa có ai thiệt mạng. Chu vi đám cháy lên tới 240km và vẫn còn đang tăng lên.

 

Hơn 2.000 lính cứu hỏa Australia đã được điều động đến để dập tắt đám cháy cùng sự trợ giúp của ít nhất 12 máy bay.

 

Cùng lúc này, thời tiết nóng bức đang hiện hữu trên toàn Australia. Thành phố Perth hôm 5/1 vừa ghi nhận nhiệt độ nóng lịch sử 44.4oC – nền nhiệt cao nhất kể từ năm 1991.

 

 

2.000 lính cứu hỏa Australia đang cố gắng hết sức để dập tắt đám cháy

 

Cháy rừng là hiện tượng tự nhiên xảy ra hàng năm ở Australia, tuy nhiên biến đổi khí hậu đã và đang làm gia tăng thời gian cũng như cường độ các vụ cháy.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác