Hãng máy bay Boeing quyết định tạm ngừng giao máy bay Boeing 737 MAX

4/12/2019 2:54:00 PM
Sau hai vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra chỉ chưa đầy 6 tháng hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa quyết định ngừng giao máy bay Boeing 737 MAX đến khi tìm ra giải pháp

Sau hai vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra chỉ chưa đầy 6 tháng hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa quyết định ngừng giao máy bay Boeing 737 MAX đến khi tìm ra giải pháp

Trước đó cơ quan  Điều tra Tai nạn Hàng không Liên bang Đức (BFU) cho biết cơ quan này sẽ không phân tích hộp đen từ chiếc máy bay chở khách Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia gặp nạn. Các nước Mỹ, Canada, Iraq cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận.

Sau khi nhận được thông tin này người phát ngôn của Boeing cho biết: "Chúng tôi đang tạm ngừng giao máy bay 737 MAX cho đến khi tìm ra một giải pháp. Chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất dòng máy bay này nhưng đang cân đối lại công suất".

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra gần đây nhất liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX chính là chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines đã bị rơi  chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Vụ tai nạn trước đó máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Hai vụ tai nạn hàng không liên tiếp xảy ra đều liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX đã khiến làn sóng tẩy chay lan rộng trên toàn cầu. Một số nước như Mỹ, Canada và một loạt nước Trung Đông, số quốc gia ngừng khai thác và/hoặc đóng cửa không phận với Boeing 737 MAX đã lên đến con số hơn 50.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban hành lệnh khẩn cấp cấm bay trên không phận Mỹ với tất cả máy bay Boeing 737 MAX-8, 737 MAX-9 và những máy bay gắn với dòng sản phẩm này. 

Tại Châu Á, Bộ Giao thông Nhật Bản thông báo đã cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này. Trung Quốc và nhiều nước khác tạm thời cấm máy bay Boeing 737 MAX, viện dẫn lý do đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu vệ tinh và bằng chứng từ hiện trường vụ rơi máy bay.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Garuda Indonesia, ông Ari Askhara cho biết khả năng hãng này sẽ hủy đơn đặt hàng 20 chiếc máy bay Boeing 737 MAX sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này chỉ trong 5 tháng. Ông Askhara nói thêm hãng đã giảm số lượng đặt hàng từ 49 xuống còn 20 chiếc Boeing 737 MAX trước khi xảy ra các vụ rơi máy bay. Ông cũng cho hay Garuda Indonesia sẽ tạm dừng hoạt động các máy bay Boeing 737 MAX của hãng cho đến khi "có thông báo từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA)".

Suckhoecuocsong.vn/Theo Thethaovanhoa

Các tin khác