Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị Hội nghị thưởng định lần thứ 3

8/10/2018 9:50:56 AM
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Tiều Tiên, nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh tới sẽ được diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Tiều Tiên, nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh tới sẽ được diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ngày 26/4 ở Panmunjom. Ảnh: Korea Summit Press Pool.

Trong nội dung thông báo không nêu rõ về địa điểm diễn ra Hội nghị lần thứ 3 nhưng tại cuộc gặp hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu.

Đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba đến từ Bình Nhưỡng để "xem xét tiến độ" của những thỏa thuận đã đạt được từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 4.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu với Triều Tiên để hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra thành công".

Phái đoàn Hàn Quốc tham dự đàm phán tuần tới do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Ông Cho đã đến Bình Nhưỡng hồi tháng trước để dự một trận đấu bóng rổ hữu nghị giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều. Giới chức Hàn Quốc coi việc giúp các gia đình đoàn tụ là một "vấn đề nhân quyền", đặc biệt khi nhiều người đã bước vào độ tuổi 80. Theo Viện nghiên cứu Hyundai, tới tháng 3, 56% trong số 131.531 người Hàn Quốc đăng ký để được gặp mặt thân nhân đã qua đời.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VOV)

Các tin khác