Hai nhà khoa học người Nhật & Canada được vinh danh ở giải Nobel Vật lý

10/7/2015 8:48:21 AM
Sau giải Nobel Y học, giải Nobel Vật lý năm 2015 đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao cho nhà khoa học người Nhật Bản Takaaki Kajita và đồng nghiệp người Canada Arthur B. McDonald vì phát hiện sự chuyển động của các hạt neutrino.

 

Sau giải Nobel Y học, giải Nobel Vật lý năm 2015 đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao cho nhà khoa học người Nhật Bản Takaaki Kajita và đồng nghiệp người Canada Arthur B. McDonald vì phát hiện sự chuyển động của các hạt neutrino. Điều đó cho thấy hạt này có khối lượng chứ không phải như những đánh giá trước đây.

 

 

Theo tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, phát hiện của hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada "đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc những vận động của vật chất và có thể chứng thực rõ ràng quan điểm của chúng ta về vũ trụ".

 

Được biết, Nobel Vật lý là giải thưởng thứ hai được vinh danh trong chuỗi giải thưởng Nobel trong năm nay. Giá trị giải thưởng này là 8 triệu crown Thụy Điển (962.000 USD).

 

Việc trao giải Nobel được tổ chức hàng năm trên các lĩnh vực không chỉ tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học mà còn giúp loài người khẳng định từng bước đi trên con đường chinh phục mọi thử thách.

 

Hải Yến

 

Các tin khác