Hạ viện Anh bỏ phiếu bác bỏ bản thỏa thuận Brexit

1/16/2019 9:21:25 AM
Chỉ có 202 phiếu ủng hộ và 432 phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu, Hạ viện Anh bác bỏ dự thảo thoả thuận Brexit do chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May trình lên.

Chỉ có 202 phiếu ủng hộ và 432 phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu, Hạ viện Anh bác bỏ dự thảo thoả thuận Brexit do chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May trình lên.

Trong cuộc bỏ phiếu về dự thảo thỏa thuận được Thủ tướng Anh Theresa May trình lên thống kê cho thấy 432 nghị sĩ Anh bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit, trong khi chỉ 202 phiếu ủng hộ. Tỷ kệ này được xem là thất bại chênh lệch nhất tại Hạ viện trong lịch sử đối với một Chính phủ Anh.

Đặc biệt trong đảng đối lập có 118 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền đã bỏ phiếu phản đối bản thỏa thuận. Thất bại của Thủ tướng Anh Theresa May đe doạ châm ngòi một làn sóng bất ổn chính trị mới trong nội bộ nước Anh, và trên hết, phủ nhận 2 năm đàm phán dai dẳng giữa Anh và châu Âu. Những khả năng được nói đến lúc này, có thể là một viễn cảnh Brexit không thỏa thuận giữa Anh và châu Âu, hoặc thậm chí không còn Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố với tỷ lệ 432 phiếu bác bỏ thuận, nữ Thủ tướng May cho biết chính phủ Anh sẽ lắng nghe ý kiến của các nghị sĩ nhưng tỏ ý nuối tiếc vì thoả thuận đã bị bác bỏ: “Nghị viện đã quyết định và chính phủ Anh sẽ lắng nghe. Rõ ràng là các nghị sĩ đã không ủng hộ thoả thuận này nhưng cuộc bỏ phiếu tối nay không nói lên được là Nghị viện ủng hộ điều gì. Nó cũng không nói lên được bằng cách nào để thực thi quyết định mà người dân Anh quốc đã đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân do chính Nghị viện cho phép tiến hành. Các công dân EU sinh sống tại Vương quốc Anh và các công dân Anh sinh sống tại châu Âu xứng đáng có được câu trả lời rõ ràng sớm nhất có thể”

Hiện tại bà May sẽ còn thời gian từ nay đến thứ 2 tuần tới, để đưa ra kế hoạch tiếp theo sau thất bại này. Dự kiến, bà May sẽ có các cuộc đàm phán với đại diện các chính đảng, để tiến hành những sửa đổi đối với bản thỏa thuận, sau đó tiếp tục trình Hạ viện bỏ phiếu lần nữa.

Khó khăn còn tiếp tục bủa vây bà May khi phải đối diện với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm  trong Hạ viện ngay trong ngày thứ 4 này.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VTC

Các tin khác